Thường Tín – Hà Nội: Tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

BVR&MT – Với tinh thần, vaccine tốt nhất là vắc xin được cấp phép, được tiêm sớm nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất, huyện Thường Tín đã xây dựng các phương án, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc và tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người dân trong độ tuổi, ưu tiên nhóm nguy cơ cao với mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh.

UBND huyện Thường Tín đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, huy động tối đa các lực lượng tham gia hỗ trợ cho các dây tiêm, hỗ trợ công tác xét nghiệm và các nhiệm vụ khác để lực lượng y tế tập trung cho công tác xét nghiệm, tiêm chủng.

Nhân viên y tế thực hiện công tác xét nghiệm cho người dân trên địa bàn huyện Thường Tín

Ông Bùi Công Thản – Phó Chủ Tịch UBND huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết: “Mỗi ngày huyện Thường Tín phải tiêm khoảng 25.000 người, với số lượng người đến tiêm lớn nhưng nhân sự còn ít. Từ những khó khăn đó Sở Y tế Thành phố đã hỗ trợ nhân viên y tế ở tỉnh ngoài, cụ thể là trên 100 người được điều động từ Hưng Yên. Ngoài ra, huyện huy động các lực lượng y tế trên địa bàn như: Bệnh viện Tâm thần TW, đảm bảo 80 dây tiêm mỗi ngày”.

Ông Bùi Công Thản – Phó Chủ Tịch UBND huyện Thường Tín, Hà Nội chia sẻ về công tác xét nghiệm và tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn

Việc lấy mẫu, xét nghiệm và tiêm vaccine Covid -19 ở các xã, thị trấn được thực hiện có kế hoạch, có phương án rõ ràng, được chia theo các khung giờ, chia theo các địa bàn khu vực dân cư trong xã, để không ùn tắc và đảm bảo giãn cách. Cán bộ địa bàn, tổ Covid-19 cộng đồng sẽ thông báo tới từng hộ gia đình đi xét nghiệm, tiêm chủng theo đúng đối tượng và theo kế hoạch.

Ghi nhận của phóng viên Bảo vệ Môi trường TV www.baovemoitruong.org.vn chiều ngày 11/9, tại xã Vân Tảo, địa điểm tiêm và xét nghiệm được đặt ở Trạm y tế xã và ở Nhà văn hoá. Việc tiêm vắc xin và test COVID -19 được tổ chức Theo phương châm “Vắc xin về đến đâu, tiêm đến đó”, nghĩa là có vắc xin sẽ thực hiện tiêm hết ngay trong ngày, kể cả phải tiêm vào buổi tối.  Xã nhận được sự hỗ trợ tăng cường của lực lượng y bác sĩ đến từ Trung tâm y tế huyện và tỉnh Hưng Yên, mỗi ngày tổ chức tiêm cho hàng ngàn người dân. Về công tác xét nghiệm diện rộng thì mẫu test nhanh về đến đâu là làm đến đó. Việc test cũng được tiến hành song song cùng với tiêm vắc xin.

Ghi nhận tại điểm tiêm và lấy mẫu test nhanh tại xã Văn Bình cũng cho thấy, việc tổ chức đều đảm bảo các quy định phòng chống dịch và điều kiện y tế, chấp hành nghiêm thông điệp 5K. Nơi xét nghiệm và nơi tiêm được phân chia thành các khu riêng biệt Người dân được bố trí ghế ngồi giữ khoảng cách an toàn và phân công lực lượng đoàn viên thanh niên để nhắc nhở người dân mỗi khi không đảm bảo giãn cách. Người dân ý thức được nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2 nên đã đến tiêm đúng giờ và vui mừng khi được tiêm vaccine Covid -19.

Nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn huyện Thường Tín

Người dân huyện Thường Tín phấn khởi khi đến tiêm vaccine: “Trước khi đi tiêm vaccine, tôi cũng hơi lo lắng và hoảng một chút. Tuy nhiên khi thấy mọi người đi tiêm về tôi thấy mình phải đi tiêm để bảo vệ chính bản thân và cộng đồng. Ở khu tôi hầu như mọi người đã được tiêm gần hết”.

Theo kế hoạch, nếu nhận được bổ sung thêm nhân lực y tế, và có đủ vaccine thì xã sẽ tăng cường và triển khai đến từng thôn, dự kiến sẽ phủ kín địa bàn và hoàn thành sớm mục tiêu đề ra.

Theo Ông Nguyên Văn Oánh – Chủ tịch UBND xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội: “Xã nhận được sự hỗ trợ của nhân viên y tế tỉnh Hưng Yên và Bệnh viện Tâm thần TW đến xét nghiệm và tiêm vaccine cho nhân dân trên địa bàn. Theo thống kê trên địa bàn xã, ngày 10/9 tiêm được 610 liều, ngày 11/9 tiêm được 730 liều vaccine. Với tốc độ này, xã Văn Bình tổ chức thực hiện đến ngày 15/9 cơ bản hoàn thành chỉ tiêu được huyện giao. Đồng thời xã cũng phấn đấu vaccine về đến đâu tiêm hết cho nhân dân đến đó”.

Ông Nguyên Văn Oánh – Chủ tịch UBND xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội chia sẻ về kế hoạch triển khai tiêm vaccine trên địa bàn xã Văn Bình

Theo Ông Bùi Công Thản – Phó Chủ Tịch UBND huyện Thường Tín, Hà Nội: “Ngoài việc tiêm chủng diện rộng trên địa bàn, việc xét nghiệm kiểm soát trong cộng đồng cũng rất quan trọng. Qua công tác xét nghiệm sẽ sàng lọc được những trường hợp F0 tự do trong dân cư. Từ đó loại bỏ mầm mống gây bệnh trên địa bàn huyện Thường Tín. Với tiến độ thực hiện và nguồn nhân lực hiện nay, huyện Thường Tín sẽ đảm bảo được việc xét nghiệm kiểm soát trong cộng đồng cũng như công tác tiêm chủng và ngày 15/9/2021”.

Theo thống kê, huyện Thường Tín có 192.600 công dân trên 18 tuổi. Tính đến 15h ngày 13/9 đã tiêm được 139.465 người, đạt tỷ lệ 73.33%  trong đó tiêm 1 mũi là 130.533 người, tiêm đủ 2 mũi là 8.932 người. Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, huyện Thường Tín nỗ lực triển khai các phương án khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

 

Khánh Hà – Ngự Muội