Thường Tín – Hà Nội: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho đoàn viên, thanh niên

BVR&MT – Chiến dịch “Mùa hè xanh năm 2019” do các chiến sĩ Đoàn viên, thanh niên liên chi đoàn khoa Công nghệ thông tin Học viện Nông Nghiệp Việt Nam thực hiện cùng BCH Đoàn xã Thư Phú (Thường Tín- Hà Nội) nhằm nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường và tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống. Chiến dịch đã thu hút được đông đảo các tình nguyện viên tham gia và mang lại nhiều kết quả tích trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường tại xã.

Hoạt động phát quang cây cỏ tại xã.

Trong chuỗi hoạt động của chiến dịch kéo dài từ ngày 1/7 – 12/7/2019, đội tình nguyện đã tham gia hỗ trợ công tác dọn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại xã nhà góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Bảo vệ môi Trường – Hạn chế túi nilon” nhằm giáo dục, nâng cao ý thức của nhân dân và các em thiếu nhi.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Thường Tín, đến nay trên địa bàn huyện có 24 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ nay đến cuối năm, huyện Thường Tín phấn đấu có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM gồm: Hòa Bình, Tiền Phong, Lê Lợi và Thư Phú; đến năm 2020, đạt huyện NTM. Hiện Thường Tín đã có 6/9 tiêu chí đạt chuẩn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện NTM, gồm các tiêu chí: quy hoạch, thủy lợi, điện, y tế – văn hóa – giáo dục, an ninh trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. 3/9 tiêu chí cơ bản đạt chuẩn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM gồm: giao thông, sản xuất, môi trường.

Kết quả, sau 1 tuần đội tình nguyện đã thực hiện được những hoạt động ý nghĩa như: Dọn sạch hơn 2km đường làng ngõ xóm; Khơi thông cống rãnh, phát quang cây cỏ với khối lượng 8 xe công nông rác, cỏ; Dọn sạch khuôn viên 03 đình và 01 chùa trên địa bàn xã; Dọn sạch nghĩa trang, tổ chức sinh hoạt hè đầy đủ các em trên 03 thôn; Tổ chức 01 hội thi vẽ cho các em học sinh.

Người dân xã Thư Phú phấn khởi tham gia cùng đoàn tình nguyện.

Tuy khối lượng công việc rất nhiều nhưng các chiến sĩ đã đoàn kết, hết mình làm nhiệm vụ, cảnh quan của xã cũng vì thế đã trở nên xanh – sạch – đẹp sau những hoạt động của chiến dịch. Anh Đinh Văn Tưởng – thủ lĩnh phong trào Đoàn chia sẻ: “Tôi thấy vui và phấn khởi vì đã lâu mới được đón đoàn tình nguyện giúp đỡ địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Chiến dịch bao gồm những hoạt động thiết thực không chỉ góp phần xây dựng cảnh quan nông thôn mới mà nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi Đoàn viên, thanh niên trong việc bảo vệ môi trường và trách nhiệm xây dựng quê hương, đất nước.

Hà Linh