Thương lái Trung Quốc đang lũng đoạn thị trường hồ tiêu Việt Nam

BVR&MT – Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết theo phản ánh của một số DN hội viên, có bằng chứng cho thấy có một nhóm doanh nhân Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam.

Theo VPA, giá hồ tiêu trong nước đang có biểu hiện lên xuống bất thường từ cuối tháng 7 đến nay. Cụ thể ngày 28/7/2017 vừa qua giá tiêu xô loại 500g/l trong buổi sáng đang từ 80.000 đ/kg vụt tăng lên 86.000 đ/kg, sau đó đầu giờ chiều lại đột ngột hạ xuống 82.000 đ/kg. Hiện nay giá vẫn trong tình trạng trồi sụt bất thường.

Theo VPA nhiều bằng chứng cho thấy thương lái Trung Quốc đang lũng đoạn thị trường hồ tiêu Việt Nam/nguồn ảnh: báo Gia Lai

Theo phản ánh của một số DN hội viên VPA, có bằng chứng cho thấy có một nhóm doanh nhân Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam những ngày này.

Cụ thể, tại một số công ty xuất khẩu hồ tiêu đều có hiện tượng nhóm doanh nhân Trung Quốc đến DN xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đặt mua hồ tiêu.

Tuy nhiên, điều bất thường là DN Việt Nam đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu làm luôn hợp đồng mua bán. Sau đó, nhóm khách này thuê khách sạn ở gần trụ sở của công ty xuất khẩu và ngày nào cũng tới hối thúc thực hiện hợp đồng.

Theo thông lệ thường sau 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng, các doanh nhân Trung Quốc sẽ chuyển tiền đặt cọc nhưng quá hạn 3 ngày họ đều không chuyển và luôn khẳng định là nhất định sẽ mua và giải thích lý do chậm chuyển tiền là do ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ… để trì hoãn thực hiện hợp đồng.

Việc này nhóm doanh nhân Trung Quốc làm với nhiều công ty xuất khẩu tạo tín hiệu thị trường đang cần nhu cầu mua với số lượng lớn.

Theo VPA, cùng thời gian này, vì biết các DN xuất khẩu sẽ phải gấp rút mua gom từ các nhà cung ứng để thực hiện hợp đồng đã ký với họ nên cũng chính nhóm doanh nhân Trung Quốc này lập tức toả đi các địa phương giao dịch với các đại lý thu mua hồ tiêu tại địa phương các vùng trồng hồ tiêu và hứa sẽ bán cho đại lý (với giá thấp hơn giá thị trường lúc đó). Các đại lý này thấy lời tốt nên sẽ đồng ý mua ngay để bán lại cho các nhà xuất khẩu.

Tuy nhiên, doanh nhân Trung Quốc chỉ thực hiện bán một phần rất nhỏ với giá thấp trong thời gian rất ngắn, sau đó lại kêu không có hàng rồi đẩy giá thị trường tăng nóng và bán cho đại lý thương mại theo giá cao. Lúc đó vì áp lực hối thúc của các giao dịch đã ký giữa đại lý thu mua với nhà xuất khẩu và nhà xuất khẩu với nhóm doanh nhân Trung Quốc này, họ sẽ bán hồ tiêu ra cho các đại lý với giá tăng nóng do nhóm người này đặt ra.

VPA cho hay, hiện một số DN xuất khẩu khi điện thoại lại thì tất cả đều “không liên lạc được”. Cách làm này không mới nhưng đang trở lại gần đây gây nhiều hệ luỵ cho DN xuất khẩu.

Trong khi DN xuất khẩu Việt Nam mải lo thực hiện hợp đồng (thường họ ký với số lượng khá lớn khiến DN thấy lợi nhuận tốt) với doanh nhân Trung Quốc nên không xuất khẩu đi các thị trường khác nhưng sau đó doanh nhân Trung Quốc lại không thực hiện hợp đồng khiến DN xuất khẩu vừa thiệt hại về doanh số vừa bị mất uy tín, mối làm ăn  với các DN nhập khẩu ở các thị trường truyền thống khác;

Bên cạnh đó, doanh nhân Trung Quốc cũng gây lũng đoạn thị trường, tạo giá cả biến động trồi sụt liên tục khiến các nhà làm tiêu trong nước e dè không dám mua bán, ảnh hưởng đến các giao dịch giữa nhà cung ứng với nhà xuất khẩu;Cùng với đó, doanh nhân Trung Quốc thu lợi lớn từ việc làm giá theo ý đồ, gây thiệt hại cho nông dân và ngành hồ tiêu Việt Nam bởi việc mua bán đã không theo quy luật thị trường.

Từ những dẫn chứng trên VPA đề nghị các doanh nghiệp thận trọng khi thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc.