Thượng Cát (Bắc Từ Liêm – Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp?

BVR&MT – Từ nhiều năm nay khu đất nông nghiệp rộng hơn 10 ha nằm cạnh đê sông Hồng, thuộc địa bàn tổ dân phố Đông Ba (phường Thượng Cát, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mọc lên nhiều nhà xưởng xây dựng tạm bợ, hoạt động cả ngày đêm gây ô nhiễm môi trường.

Các nhà xưởng mọc lên được dựng tạm bợ không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, hệ thống xử lý nước thải,…

Bà H. là người dân thuê đất ở đây cho biết: “Nơi đây là bãi bồi của sông Hồng. Diện tích trong này được hợp tác xã Đông Ba quản lý và cho chúng tôi thuê để sản xuất nông nghiệp, còn diện tích sát sông Hồng được sử dụng để tập kết cát. Trước đây chúng tôi dùng đất này để trồng ngô, khoai, tuy nhiên từ 5-7 năm lại đây, nhận thấy sản xuất nông nghiệp không mang lại hiệu quả, hơn nữa gần đây có Khu chế biến lâm sản, vật liệu xây dựng Dày Kẻ nên chúng tôi mới theo đó chuyển sang sản xuất chế biến gỗ và vật liệu xây dựng. Ngoài ra, cũng có nhiều gia đình xây dựng nhà xưởng để cho các công ty khác thuê lại. Hằng năm chúng tôi vẫn đóng thuế cho hợp tác xã Đông Ba”.

Đi dọc con đê Hữu Hồng, địa phận thuộc phường Thượng Cát nhìn về phía sông Hồng, có thể dễ dàng nhìn thấy bạt ngàn các nhà xưởng được xây dựng tạm bợ, lôm côm đang ngày đêm hoạt động. Đa số các nhà xưởng ở đây chỉ quây lại và lợp bằng tôn, có một số ít công trình xây tường gạch, mái lợp tôn và proximang. Một số ngôi nhà đã xây dựng 2-3 tầng kiên cố.

Bên trong một xưởng sản xuất gỗ nằm tại khu vực này.

Theo ghi nhận của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, diện tích nhà xưởng này là đất nông nghiệp, thuộc sự quản lý của hợp tác xã Đông Ba, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Từ đê Thượng Cát đi dọc con đường Đại Đoàn Kết ra phía sông Hồng, nhà xưởng mọc lên san sát nhau, các nhà xưởng này chỉ được quây, lợp tạm bợ bằng tôn xanh.

Bên trong các nhà xưởng này chồng chất những gỗ, ván ép, vật liệu xây dựng,… tiếng máy cưa, máy xẻ kêu đinh tai nhức óc, bụi từ mùn cưa, mùn gỗ bay tán loạn, bụi từ xe tải chở cát, chở gỗ mù mịt.

Mục sở thị trực tiếp ở đây có thể nhận thấy khu “công nghiệp chui” tạm bợ này thiếu đảm bảo phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, an toàn cháy nổ và hệ thống xử lý nước thải.

Ở đây có đủ các loại xưởng như sản xuất gỗ, sản xuất ván ép, kinh doanh vật liệu xây dựng (giàn giáo, cốt pha sắt,..); sản xuất kinh doanh đồ nội thất gỗ, xưởng cơ khí,.…

Bà V. một người dân thuộc tổ dân phố Đông Ba vô cùng bức xúc cho biết, mỗi ngày tiếng đục đẽo, khoan cắt gỗ, mùi sơn dầu nồng nặc, trời mưa thì đường lầy lội, trời nắng thì bụi mù từ các mạt cưa của gỗ và các xe tải chở gỗ, chở cát luân phiên, chen chúc nhau chạy qua con đường Đại Đoàn Kết để lên đê. Hầu hết các nhà xưởng ở đây đều không có giấy phép hoạt động, nhưng không hiểu vì lý do gì mà càng ngày thì quy mô của nó càng được mở rộng.

Ở đây có đủ các loại xưởng như sản xuất gỗ, sản xuất ván ép, kinh doanh vật liệu xây dựng (giàn giáo, cốt pha sắt,..); sản xuất kinh doanh đồ nội thất gỗ, xưởng cơ khí,.…thế nên hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy không được đảm bảo dễ gây ra cháy nổ nghiêm trọng, nhưng cũng không thấy lực lượng chức năng xử lý triệt để.

Người dân đã nhiều lần ý kiến nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để tình trạng này.

Cũng trên tuyến đường Thượng Cát này mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải có tải trọng lớn chở cát đi qua gây ra bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường, cát rơi vương vãi ra đường khiến người điều khiển giao thông gặp khó khăn trong di chuyển đặc biệt là xe máy. “Chúng tôi đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn vì tình trạng các xe chở cát để cát rơi ra đường, nhân dân cũng đã có ý kiến về việc này nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để”, một người dân cho hay.

Liên quan đến sự việc này phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã gặp trực tiếp ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch UBND phường Thượng Cát để làm việc. Tuy nhiên, ông Quyết nói bận và đề nghị phóng viên đặt lịch với văn phòng. Sau nhiều ngày chúng tôi đã liên hệ lại với vị lãnh đão phường Thượng Cát để làm việc nhưng vị này vẫn nói chờ văn phòng sắp xếp lịch.

Một diện tích lớn đất nông nghiệp bị biến dạng, chuyển đổi, xây dựng sai mục đích sử dụng thế nhưng các cơ quan chức năng vẫn làm ngơ cho “điểm công nghiệp chui” này ngày đêm hoạt động rầm rộ. Hơn thế nữa, các đơn vị chức năng trực tiếp quản lý trong thời gian dài cũng không có giải pháp để xử lý, giải quyết vấn đề này !?

Hoàng Tôn