Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản

BVR&MT – Để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất theo 3 trục sản phẩm chủ lực…

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam năm 2019”.

Quang cảnh Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Năm 2018, ngành nông nghiệp đã vượt qua các khó khăn, thách thức để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,76%; giá trị sản xuất toàn ngành tăng 3,86%, kim ngạch xuất khẩu đạt mức kỷ lục 40,02 tỷ USD với thặng dư thương mại khoảng 8,72 tỷ USD.

Tuy nhiên, năm 2019, ngành nông nghiệp sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đơn cử như: Nông nghiệp Việt Nam chủ yếu vẫn sản xuất nhỏ, phân tán, chưa đáp ứng được yêu cầu về sản xuất hàng hóa quy mô lớn và tiêu chuẩn cao từ thị trường quốc tế. Thách thức, nguy cơ từ tác động của biến đổi khí hậu, môi trường, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và cung cầu nông sản.

Bên cạnh đó, thị trường đầu ra cho nông sản sẽ gặp khó khăn do ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế thế giới 2019 dự báo giảm và nhiều nước trên thế giới quay lại tập trung đầu tư cho phát triển nông nghiệp. Các nước nhập khẩu nông sản lớn của Việt Nam như: Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản,…đều gia tăng bảo hộ hàng hóa nông sản thông qua các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu truy xuất nguồn gốc.

Trước tình hình trên, để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản trong năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất theo 3 trục sản phẩm chủ lực gồm: sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh và nhóm sản phẩm đặc sản địa phương gắn với chỉ dẫn địa lý.

Tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, xây dựng các vùng nguyên liệu sản xuất tập trung. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã; thu hút đầu tư doanh nghiệp tư nhân; xây dựng các mô hình theo chuỗi giá trị.

Đại diện của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, để thúc đẩy thị trường trong năm 2019, cần chú trọng cải cách thể chế, hoàn thiện hành lang pháp lý, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm huy động nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sản xuất.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ NN&PTNT để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, tổ chức trong việc sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường chính ngạch, tháo gỡ các rào cản kỹ thuật cho các sản phẩm hoa quả tươi, rau, thủy sản sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao; duy trì và phát triển bền vững thị trường Trung Quốc; lựa chọn và đưa các sản phẩm phù hợp vào các thị trường tiềm năng như: Nga, Trung Đông, Châu Phi, ASEAN.

Đánh giá thị trường xuất khẩu nông sản Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới, Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) đề xuất, cần tổ chức lại sản xuất các mặt hàng nông sản, thủy sản có trọng tâm, trọng điểm, có quy mô và theo hướng nâng cao chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc, bao bì nhãn mác hàng hóa của thị trường nhập khẩu.

Song song với đó, cần tập trung đẩy nhanh công tác mở cửa thị trường đối với các mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu, căn cứ theo năng lực thực tế để tổ chức sản xuất. Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động nghiên cứu, thay đổi tư duy tiếp cận thị trường và phương thức giao dịch từ tiểu ngạch sang thương mại chính quy, đặc biệt là đối với thị trường Trung Quốc,…