Thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn tăng trưởng bền vững

BVR&MT – Từ ngày 14 -18/12/2022 tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã khai mạc “Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai năm 2022”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Festival.

Tới dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các bộ, ban, ngành TƯ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam… cùng hàng trăm đơn vị tham gia trưng bày sản phẩm, trình diễn tay nghề và Nhân dân đến tham quan.

Chương trình đã thu hút 273 đơn vị tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Trong đó 153 đơn vị của 27 quận, huyện, thị xã của Hà Nội và 92 đơn vị của 24 tỉnh thành phố khác, 28 đơn vị, doanh nghiệp. Với quy mô khoảng 15.000 m2, Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội đã trưng bày, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm sản xuất theo chuỗi, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm làng nghề của Hà Nội bao gồm các khu trưng bày: Sinh vật cảnh, Hà Nội 4 mùa hoa, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề của Hà Nội, trình diễn nghệ thuật ẩm thực Việt, nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp các quận, huyện, thị xã, giới thiệu thành tựu chung của ngành nông nghiệp Hà Nội; trưng bày sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của các tỉnh, TP.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai năm 2022 được tổ chức nhằm giới thiệu những thành tựu đạt được trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn của thành phố Hà Nội. Festival lần này còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và địa phương quảng bá sản phẩm nông sản, sản phẩm làng nghề, vật tư, máy móc, thiết bị nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm OCOP đã được chứng nhận và các sản phẩm tiềm năng 5 sao của thành phố.

Đây là sự kiện lớn chuyên ngành nông nghiệp, làng nghề và phát triển nông thôn của TP Hà Nội, nhằm tạo cơ hội, cầu nối cho 5 nhà: “Nhà quản lý – Nhà khoa học – Nhà nông – Nhà kinh doanh – Nhà tiêu dùng” của Hà Nội và các tỉnh, TP trong cả nước gặp gỡ giao thương, quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm làng nghề, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; giới thiệu mô hình nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái góp phần gìn giữ nghề truyền thống và phát triển đặc sản địa phương. Từ đó, tiến tới ký kết hợp đồng, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của TP Hà Nội cũng như các tỉnh, TP trong cả nước.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Festival sẽ diễn ra hội nghị sơ kết đề án “Phát triển năng lực phân tích và chứng nhận sản phẩm nông nghiệp”; hội thảo đánh giá kết quả phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng nông, lâm, thủy sản với các tỉnh, TP ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản và hội thảo về giải pháp phát triển ngành kinh tế sinh vật cảnh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh, sự phát triển của nông nghiệp, làng nghề đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; tạo sự chuyển động mạnh mẽ trong hội nhập, giúp phát triển chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, trở thành điểm đến đáng nhớ trong bản đồ du lịch Việt Nam. Thủ đô còn là nơi lưu giữ, bảo tồn và giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghệ thuật của các làng nghề Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tới du khách trong nước và quốc tế…

Thời gian tới, Hà Nội định hướng tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phục hồi tốc độ tăng trưởng của ngành thông qua nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng giá trị, mở rộng thị trường; đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp xanh, sinh thái, thông minh, gắn với phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch nông thôn, giáo dục trải nghiệm. Bảo tồn và phát triển các sản phẩm làng nghề thế mạnh, gắn sản xuất làng nghề với các hoạt động du lịch, văn hóa, lễ hội…

“Với định hướng trên, sự kiện Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội năm 2022 mong muốn giới thiệu những thành tựu đạt được và thúc đẩy phát triển kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn của TP Hà Nội; đồng thời kích cầu nội địa, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm” – ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Hậu Thạch