Thừa Thiên – Huế trồng hơn 300 ha rừng ngập mặn

BVR&MT – Tỉnh Thừa Thiên – Huế đầu tư 110 tỷ đồng thực hiện dự án “Đầu tư phát triển rừng vùng đầm phá ven biển” giai đoạn 2015-2020 do Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm chủ đầu tư. Đến nay, các địa phương trong vùng dự án đã trồng thêm được nhiều diện tích rừng ngập mặn, nâng tổng diện tích rừng ngập mặn toàn tỉnh lên khoảng 300 ha.

Ảnh minh họa.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với nhiều địa phương tổ chức trồng hàng chục nghìn cây bần chua, mắm, đước, dừa nước tại các khu bảo vệ thuỷ sản ở thị trấn Phú Lộc, xã Lộc Bình, ven đầm Lập An của thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc); Quảng Lợi (Quảng Điền), Hương Phong (Hương Trà) và rải rác một số khu vực nằm ven đầm phá Tam Giang – Cầu Hai.

Ngoài phục hồi, bảo vệ khoảng 30 ha rừng ngập mặn tự nhiên, tập trung ở Phú Lộc, Phú Vang, Hương Trà; các địa phương này còn trồng được thêm 50 ha rừng ngập mặn ven biển, đầm phá. Rừng ngập mặn tự nhiên nổi tiếng ở Thừa Thiên – Huế phải kể đến Rú Chá (Hương Phong, Hương Trà). Gọi là Rú Chá, bởi vì cây Chá ở đây mọc tự nhiên dày đặc chiếm hơn 90%, với diện tích trên 5 ha tạo thành một khu rừng vô cùng bí ẩn và hoang sơ, nằm án ngữ che chắn cho đất liền trước gió biển Thuận An.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tinh Thừa Thiên – Huế cho biết, vùng ven biển, đầm phá ở Thừa Thiên – Huế có đến 42 xã, thị trấn thuộc năm huyện, thị xã: Phong Ðiền, Quảng Ðiền, Hương Trà, Phú Vang và Phú Lộc, rộng hàng chục nghìn ha. Tỉnh luôn coi trọng phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và phát triển theo hướng bền vững; lồng ghép phát triển kinh tế – xã hội với bảo vệ môi trường, bảo vệ dân sinh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, hiện tượng sạt lở bờ biển và cát bay, cát nhảy, hoang mạc hóa là những mối đe dọa thường xuyên, làm cho vùng đất nơi đây vốn đã khốn khó, lại càng khó hơn. Việc trồng và phát triển thêm các diện tích rừng ngập mặn góp phần tạo các vành đai xanh bảo vệ vùng ven đầm phá và bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực.

Theo Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế, để phục hồi và tái tạo thêm diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn, hội đã tiến hành trồng thử nghiệm nhiều loài cây ngập mặn khác nhau, và đã tìm ra bộ giống thích hợp để phát triển rừng ngập mặn như sú vẹt, đước, mắm…

Thời gian qua, Quỹ quốc tế bảo vệ động vật hoang dã (WWF) cũng đã tài trợ cho Thừa Thiên – Huế 711 triệu đồng xây dựng vườn ươm cây giống phục vụ việc trồng rừng ngập mặn trên địa bàn. Riêng xã Hương Phong, thị xã Hương Trà đã tiến hành ươm thành công 16.000 cây các loại như đước vòi, vẹt khang, sú, bần, mắm. Số cây giống này dự tính sẽ trồng trên diện tích khoảng 20ha; trong đó có 11.000 cây tập trung để phát triển thêm diện tích rú chá, còn lại là trồng cây phân tán để bảo vệ các tuyến đê bao ngăn mặn, đường giao thông xung yếu, các vùng đất dễ bị xói lở và trồng từ 5-7ha ao nuôi thủy sản kết hợp với môi trường sinh thái…

Trước đó, Cục Hợp tác và Phát triển Hà Lan đã hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên – Huế trồng thử nghiệm 4.000m2 với 2.200 cây ngập mặn tại Hương Phong (1.800 cây bần chua, 200 cây mắn, 200 cây sú); với tỷ lệ cây sống trên 80%, chiều cao cây trung bình cao hơn 1,5m; trong đó, có nhiều cây đã ra hoa kết trái. Hiện ở Cồn Tè, xã Hương Phong, Cục Hợp tác và Phát triển Hà Lan tiếp tục tài trợ để trồng mở rộng thêm 2,5ha rừng ngập mặn và đã trồng phân tán được hơn 4.000 cây ngập mặn. Đây hiện được xem là nơi trồng cây ngập mặn thành công nhất tại Thừa Thiên – Huế.

Việc hình thành các đai rừng ngập mặn trồng dọc theo bờ phá Tam Giang, trong tương lai đây sẽ là nơi nuôi dưỡng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trước những bất lợi của thời tiết, đồng thời cung cấp thức ăn cho nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế. Sau thời gian diện tích rừng ngập mặn phát triển, nhiều khu vực canh tác nuôi trồng thủy sản và mặt nước tự nhiên đã trở thành nơi cư trú, sinh sản của nhiều loại thủy sản như cua, cá, giúp làm giàu thêm nguồn lợi thủy sản ở nhiều vùng đất ngập nước; nhất là các bãi giống, bãi đẻ tự nhiên cho các loài thủy sản cũng được hình thành từ đây…