Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xử lý ô nhiễm nguồn nước sạch sông Ðà

BVR&MT – Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; UBND thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh có tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần Ðầu tư nước sạch sông Ðà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đời sống của hàng chục nghìn người dân khu vực tây nam TP Hà Nội. Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo như sau:

UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty cổ phần Ðầu tư nước sạch sông Ðà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

UBND thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực nêu trên.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần Ðầu tư nước sạch sông Ðà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ðề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2019.

★ Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, chiều 15/10, Công ty Nước sạch Hà Nội đã có thông báo khẩn về việc hỗ trợ cấp nước cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Ðà.

Theo đó, Công ty Nước sạch Hà Nội sẽ sử dụng tối đa các phương tiện cấp nước bằng xe téc để cấp nước miễn phí cho các khu vực nêu trên 24 giờ hằng ngày. Những hộ dân bị ảnh hưởng có thể liên hệ điện thoại tới đồng chí Cương – SÐT: 0904998338 hoặc đồng chí Phương – SÐT: 0906214466. Ðể việc hỗ trợ đạt hiệu quả, Công ty Nước sạch Hà Nội rất cần sự phối hợp của tổ dân phố, ban quản trị, ban quản lý các tòa nhà. Nhất là cần đăng ký đầy đủ các thông tin: Số điện thoại liên lạc; tên người nhận nước và địa chỉ cụ thể chính xác nhận nước.

Ngoài ra, Công ty cũng mở cửa 24 giờ hằng ngày các nhà máy sản xuất nước sạch để người dân có thể chủ động vào lấy nước sạch sử dụng sinh hoạt trong lúc khó khăn: Nhà máy nước sạch Hạ Ðình (14 ngõ 192 phố Hạ Ðình); Nhà máy nước Pháp Vân (Ngã ba Pháp Vân – Cầu Giẽ – quận Hoàng Mai); Nhà máy nước Mai Dịch (số 1 đường Phạm Hùng); Trạm cấp nước Quỳnh Mai (số 2 phố Quỳnh Mai).

★ Chiều 15/10, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố về chất lượng nước sinh hoạt từ Nhà máy nước mặt sông Ðà, đã có thông tin chính thức về sự cố nước có mùi “khét” trong những ngày qua, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân các quận, huyện phía tây nam Hà Nội.

Kết quả kiểm tra của đoàn công tác xác định, tại khu vực đầu nguồn nước tại khe núi thuộc xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) có dấu hiệu đổ trộm dầu nhớt thải. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối, rồi chảy vào hồ Ðầm Bài – hồ chứa nước để cấp cho nhà máy xử lý nước. Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Ðà (Viwasupco) đã phát hiện sự việc này từ sáng 8-10, nhưng đã không báo cáo các cơ quan chức năng và không có hành vi ngăn chặn ô nhiễm, cho nên váng dầu đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy,rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở một số khu vực thuộc các quận Hà Ðông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren cao hơn giới hạn cho phép theo TCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (trong đó nước tại các vòi hộ gia đình có hàm lượng Styren thấp hơn nước tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Mùi “khét” có trong nước tại nhà dân và trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy là do chất Styren từ dầu thải gây ra, kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Viwasupco khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn, vùng dầu hiện còn trên hồ Ðầm Bài và thực hiện súc, xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Ðà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, bể chứa nước của khu chung cư trên địa bàn công ty cung cấp nước. Chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm. Ðồng thời, công ty phải kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành nhà máy, đánh giá chất lượng; xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước. Sở Xây dựng phối hợp Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả, điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của thành phố bảo đảm cấp nước an toàn cho người dân. UBND thành phố khuyến cáo, trong thời gian trước mắt, khi Viwasupco chưa súc, xả, thau rửa hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, người dân chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp nước sạch bằng xe bồn cho người dân. Ðồng thời, UBND thành phố đề nghị tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra làm rõ hành vi đổ trộm dầu thải, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Viwasupco để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.