Thủ tướng tin tưởng một giai cấp nông dân Việt Nam tự cường, sáng tạo

BVR&MT – “Tất cả chúng ta đều tin tưởng một giai cấp nông dân Việt Nam tự cường, sáng tạo trong giai đoạn mới, một lớp nông dân mới trung thành với Tổ quốc, có kiến thức khoa học công nghệ để vươn lên mạnh mẽ, có khát vọng để xây dựng đất nước phồn vinh”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 11/10, Hội Nông dân Việt Nam tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập; đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V giai đoạn 2020-2025 và Tuyên dương Chi Hội trưởng xuất sắc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và 412 đại biểu nông dân, hội nông dân xuất sắc trên cả nước tham dự buổi lễ.

Đây cũng là lần đầu tiên Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương 90 Chi hội trưởng nông dân xuất sắc năm 2020, những người được lựa chọn từ 94.205 Chi hội trưởng trong cả nước.

Bày tỏ phấn khởi và xúc động khi đến dự buổi lễ, ông Cút Văn Cháu, người dân tộc Khơ Mú, sinh sống tại bản Lách, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ câu chuyện thoát nghèo của mình.

Ông sinh ra và lớn lên ở vùng sâu, vùng xa, cách thành phố Thanh Hóa trên 250 km với nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, ông chỉ được học đến lớp 7. Sau khi lập gia đình và ở riêng, ông được vay nguồn vốn 50 triệu đồng thông qua Tổ tiết kiệm vay vốn của Hội Nông dân.

Khi có được đồng vốn, ông trồng cây lâu năm như lát, xoan, trồng cây dược liệu do Hội Nông dân huyện hướng dẫn. Đến khi tích lũy đồng vốn lớn hơn, ông mua xe tải phục vụ vận chuyển nông, lâm sản cho bà con trong vùng; đầu tư mua thêm máy xúc để khai hoang ruộng nước, đào ao thả cá và làm đường giao thông. Thông qua việc sản xuất, kinh doanh vận tải và từ đồi rừng, vườn, ao chuồng, gia đình ông có thu nhập đã trừ chi phí mỗi năm đạt hơn 700 triệu đồng. Hiện tổng tài sản của gia đình ông là hơn 3,5 tỷ đồng.

“Tuy không được ăn học lên cao, nhưng bằng kinh nghiệm của mình, tôi đã giúp đỡ, hỗ trợ cho 7 hộ nghèo, hộ khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, kinh doanh. Các gia đình này hiện có nguồn thu đều mỗi năm, con cái được đi học đầy đủ. Đây là thành công nhất mà tôi muốn chia sẻ cùng các đại biểu tại Đại hội”, ông Cút Văn Cháu nói.

Ông Cút Văn Cháu chỉ là một trong rất nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu mà Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh dịp này.

Theo báo cáo của Hội, hằng năm, có trên 6,2 triệu hộ hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, chiếm 41,3% so với tổng số hộ nông dân cả nước. Trên 2,2 triệu hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng dưới 2 tỷ đồng/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2015, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động.

Từ phong trào thi đua sản xuất đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể kể tới hộ gia đình ông Nguyễn Lợi Đức (tỉnh An Giang) với mô hình sản xuất lúa giống và nuôi bò sinh sản theo hướng công nghệ cao đã cho thu nhập trên 15 tỷ đồng/năm; hộ ông Nguyễn Hữu Trí (tỉnh Lâm Đồng) trồng hoa ly trên giá thể với quy mô 4 ha, thu nhập 13,8 tỷ đồng/năm…

Hội Nông dân cho biết thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập của người dân đô thị (tăng 3,92 lần từ mức 9,15 triệu đồng năm 2008 lên mức 35,88 triệu đồng/người năm 2018).

Bày tỏ cảm động về tấm gương của người nông dân dân tộc Khơ Mú, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư thiết bị, máy xúc, xe tải không chỉ phục vụ sản xuất cho gia đình mình mà còn hỗ trợ cho các hộ khác tại bản làng xa xôi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, giai cấp nông dân, nền kinh tế nông nghiệp và khu vực nông thôn luôn là trụ đỡ của nền kinh tế, là chỗ dựa trung thành, vững chắc của Đảng, của nhân dân mỗi khi đất nước gặp khó khăn, gian khổ.

Đến nay, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với kim ngạch xuất khẩu nông lâm, thủy sản năm 2020 ước đạt 41 tỷ USD và có hàng chục ngành hàng có doanh số xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm. Hằng năm, có hơn 3,5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có hàng trăm nghìn người làm nông nghiệp có thu nhập hàng tỷ đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam trao Huân chương Lao động cho nông dân tiêu biểu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng nhấn mạnh công tác Hội và phong trào nông dân sản xuất giỏi đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hội đã thực hiện tốt vai trò là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Chính phủ đã cùng Hội Nông dânViệt Nam tổ chức đối thoại với nông dân ở 3 miền và tập trung chỉ đạo để phát triển kinh tế nông thôn; quan tâm nâng cao đời sống người nông dân trong một số mặt như quy hoạch và tái cơ cấu sản xuất, đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Trong nhiệm kỳ vừa qua, cả nước đã xây dựng 60 nhà máy chế biến nông sản và trong năm 2020 đã xây dựng được 12 nhà máy chế biến với lượng vốn gần 50.000 tỷ đồng.

Thủ tướng cho rằng các cấp Hội đã phát động của tổ chức nhiều cuộc vận động phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, rộng khắp, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, tạo thành phong trào hành động cách mạng mới của bà con nông dân, tạo ra những kỳ tích mới trên mặt trận sản xuất nông nghiệp của cả nước.

Biểu dương 90 Chi hội trưởng xuất sắc, Thủ tướng cho rằng chúng ta còn rất nhiều những tấm gương tiêu biểu khác hoạt động trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản và đánh bắt xa bờ xứng đáng được biểu dương từ mọi miền Tổ quốc. “Đây thật sự là những bông hoa đẹp tô thắm thêm truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, anh dũng, kiên cường của nhân dân Việt Nam nói chung và nông dân Việt Nam nói riêng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chỉ rõ những tác động, ảnh hưởng từ bên ngoài ngày càng tăng khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, với độ mở cao của nền kinh tế; nhiều sản phẩm hàng hóa của ta, trong đó các sản phẩm nông nghiệp sẽ phải cạnh tranh quyết liệt ngay trên sân nhà. Diễn biến phức tạp về thiên tai, dịch bệnh cũng gây ra nhiều khó khăn, thách thức, tác động lớn tới nền nông nghiệp và đời sống người nông dân Việt Nam. Tình hình đó đòi hỏi phong trào thi đua của nông dân và tổ chức Hội cần không ngừng đổi mới, nỗ lực phấn đấu vươn lên, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của giai cấp nông dân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới. “Tất cả chúng ta đều tin tưởng một giai cấp nông dân Việt Nam tự cường, sáng tạo trong giai đoạn mới, một lớp nông dân mới trung thành với Tổ quốc, có kiến thức khoa học công nghệ để vươn lên mạnh mẽ, có khát vọng để xây dựng đất nước phồn vinh”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ kỳ niệm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các cấp Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; cần huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của giai cấp nông dân và các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài, làm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa. Phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân Việt Nam để tiếp tục thực hiện chủ trương “Trí thức hóa nông dân” của Hội. Người nông dân Việt Nam trong thời đại mới không chỉ là lực lượng mạnh về kinh tế mà còn là lực lượng mạnh về chính trị, văn hóa, xã hội, thật sự là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng vận động nông dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thủ tướng đề nghị Hội phát động các phong trào thi đua người nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Thủ tướng tin tưởng và kỳ vọng, sau Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập và Đại hội thi đua yêu nước, công tác Hội và phong trào nông dân nước ta sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa; phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục là ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước cả nước.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Hội Nông dân Việt Nam.