Thủ tướng tiếp Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sĩ

BVR&MT – Chiều nay, 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sĩ, bà Doris Leuthard, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sĩ, bà Doris Leuthard.

Vui mừng gặp lại bà Bộ trưởng kể từ sau cuộc gặp nhân dịp dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos vào tháng 1/2017, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị với Thụy Sĩ; mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư. Cùng với hợp tác song phương phát triển tốt đẹp, Thủ tướng hoan nghênh hai bên đã có thỏa thuận ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Doris Leuthard cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và nhắc lại cuộc gặp thành công giữa bà với Thủ tướng dịp WEF tại Davos đầu năm 2017. Cho biết Thụy Sĩ chứng kiến sự phát triển đa dạng và tích cực của Việt Nam, Bộ trưởng Doris Leuthard chúc mừng những thành công của Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp thời gian qua.

Bộ trưởng cũng đã thông báo với Thủ tướng về kết quả làm việc tốt đẹp của Đoàn và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và bày tỏ cảm ơn Bộ đã tích cực hỗ trợ để hai bên đi đến ký kết Hiệp định dịch vụ hàng không. Theo đó sẽ mở đường bay thẳng giữa hai nước với tần suất 2 lần/tuần, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng cho biết, Đoàn sang Việt Nam lần này có nhiều doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực dược phẩm là thế mạnh của Thụy Sĩ, và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Trong chuyến thăm lần này, Đoàn cũng đã có các buổi làm việc về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, môi trường, đa dạng sinh học… và sẽ xem xét để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Đoàn sang Việt Nam lần này có nhiều doanh nghiệp tham gia để tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác kinh doanh và vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển tích cực thời gian qua.

Cho biết Việt Nam mong muốn nhà đầu tư Thụy Sĩ đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Việt Nam mong muốn Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực mà Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, trong đó có các lĩnh vực như tài chính-ngân hàng, công nghiệp chế tạo, dược phẩm.

Cùng với đường bay thẳng giữa hai nước sẽ được mở vào cuối năm nay, Thủ tướng tin tưởng, đây là cơ hội thúc đẩy đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai bên.

Thủ tướng đề nghị Thụy Sĩ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao, gắn nghiên cứu khoa học-công nghệ với đào tạo tại các trường đại học và trung tâm nghiên cứu; tăng số học bổng và tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Thụy Sĩ, nhất là các ngành luật, ngân hàng, kỹ thuật cao, du lịch…; tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và hợp tác nghiên cứu khoa học giữa hai bên.