Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển

BVR&MT – Sáng 13/11, phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS 2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong khó khăn, càng sáng lên tinh thần của một ASEAN tự cường, nỗ lực hợp tác cùng nhau trên tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế…

Thủ tướng tin tưởng, Hội nghị ASEAN BIS năm nay sẽ là cầu nối giữa các lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách với các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu khu vực – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức có chủ đề “ASEAN số: Bền vững và Bao trùm”.

Hội nghị sẽ bàn về 4 chủ đề gồm: Triển vọng kinh tế ASEAN; Xu hướng đầu tư bảo đảm yếu tố môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị tốt (ESG); Công nghệ và tương lai việc làm trong ASEAN; Phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm.

Dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến có Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Malaysia, Thủ tướng Thái Lan và lãnh đạo các quốc gia đối tác ASEAN: Thủ tướng Trung Quốc, Thủ tướng Australia, lãnh đạo các tổ chức quốc tế như OECD, UNDP, WB, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sự tham dự của các lãnh đạo ASEAN và các đối tác cùng đông đảo doanh nghiệp trong khu vực, thể hiện tinh thần hợp tác của Chính phủ các nước và giới tư nhân chung tay xây dựng một khu vực ASEAN phát triển và thịnh vượng.

Theo Thủ tướng, đại dịch COVID-19 hiện nay là thách thức chưa từng có đối với người dân trên thế giới cũng như nền kinh tế của các quốc gia, làm suy giảm kinh tế, cản trở thương mại thế giới, làm sụp đổ các chuỗi cung ứng, ngăn trở sự di chuyển của người dân và khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. ASEAN cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng xấu này.

“Thêm vào đó, tôi rất tiếc khi phải nói rằng, một số nước thành viên ASEAN trong thời gian vừa qua còn phải liên tục hứng chịu những khắc nghiệt của thiên tai, liên tiếp các cơn bão mạnh, lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng, gây thương vong cho nhiều người dân, phá hủy nhiều tài sản, công trình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp trong ASEAN”, Thủ tướng chia sẻ. Nhưng trong khó khăn ấy, càng sáng lên tinh thần của một ASEAN tự cường, nỗ lực hợp tác cùng nhau trên tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế với mục tiêu bao trùm là bảo đảm sức khỏe, đời sống của người dân, đồng thời tạo thuận lợi, phục vụ các doanh nghiệp phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong phục hồi phát triển kinh tế.

Thủ tướng tin tưởng, Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 năm nay sẽ là cầu nối giữa các lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách với các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu khu vực. “Hội nghị của chúng ta sẽ là nơi để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thực tiễn tốt nhất để mở ra những cơ hội cho hợp tác và phát triển hướng tới phát triển bền vững và bao trùm”, Thủ tướng phát biểu.

Trải qua hơn 5 thập niên phát triển, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 630 triệu dân và tổng GDP là trên 3.100 tỷ USD (2019), tương đương là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Thành tựu này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp lớn của khu vực, đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Trong đó, nổi bật là đóng góp quan trọng của nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu tham dự Hội nghị hôm nay. Cùng với những cơ chế hợp tác hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp, như Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC), các doanh nghiệp trong khu vực đã hợp tác chặt chẽ đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng, thiết thực với nhiều ý tưởng mới, sáng tạo gửi đến lãnh đạo ASEAN và ASEAN+3 nhằm đưa ASEAN trở thành một điểm sáng của tăng trưởng, mở rộng liên kết ASEAN với các nước Đông Bắc Á thích ứng trong hoàn cảnh mới, cùng sát cánh bên nhau để vượt qua khó khăn, thử thách.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã có nhiều sáng kiến, cùng các nước ASEAN và đối tác kiểm soát dịch COVID-19, triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể, trong đó tạo thuận lợi cho việc đi lại của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư để bảo đảm sự hoạt động của các chuỗi cung ứng, phân phối không bị gián đoạn, phục hồi sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn… Theo dự báo tháng 10/2020 của IMF, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương, đạt 2-3% trong 2020. Việt Nam đang nỗ lực trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư kinh doanh khu vực và toàn cầu để cùng hợp tác, cùng thành công, Thủ tướng nhấn mạnh. Việt Nam cam kết hợp tác cùng các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để tiếp tục có những chương trình hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là trong những lĩnh vực chuyển đổi số; môi trường, xã hội và quản trị (ESG); công nghệ và tương lai việc làm trong khu vực; phát triển bền vững và bao trùm. Cùng nhau nỗ lực thực hiện mục tiêu chung đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Đồng thời, tranh thủ các cơ hội mới do sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luồng vốn đầu tư toàn cầu hướng vào khu vực ASEAN.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch ASEAN-BIS 2020 cho rằng, ASEAN và nền kinh tế thế giới đang đứng trước một giai đoạn phát triển có tính chất bước ngoặt mà COVID-19 chính là một sự thức tỉnh. COVID-19, biến đổi khí hậu, chiến tranh thương mại, chuyển đổi số, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập toàn cầu, đã đặt nhân loại trước những thử thách và cơ hội chưa từng có. “Chúng ta thấy trong mỗi một tiếng sấm đì đùng đều ánh lên màu bạc của tia hy vọng, trong rủi có may, trong nguy có cơ”.

Giải pháp không thể chỉ giới hạn trong đường biên giới của một quốc gia. Đây là một bài toán kép, phải đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời cũng phải phục hồi sự tăng trưởng. Những yêu cầu này sẽ cần phải có sự phối hợp giữa các quốc gia, giữa khu vực công và khu vực tư và chưa bao giờ sự chung tay hợp tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp lại cần thiết như lúc này. Hội nghị lần này chính là cơ hội để các nhà lãnh đạo và cộng đồng kinh doanh trong khu vực cùng nhau thảo luận về triển vọng của các nền kinh tế ASEAN trong thời gian tới, chia sẻ với nhau những định hướng đầu tư.

Ngoài những chương trình cứu trợ và tái thiết, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị các Chính phủ tập trung vào các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, cũng như là các doanh nhân trẻ của các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây chính là những khu vực đang chịu nhiều ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19 nhưng đồng thời cũng là sinh kế của hàng trăm triệu người dân ASEAN và đó chính là ngôi sao hy vọng của nền kinh tế số và các mô hình phát triển vừa bền vững vừa bao trùm. Các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho các lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng lại đang gặp khó khăn tạm thời như hàng không, du lịch, khách sạn, nhà hàng cũng cần được triển khai ngay.

Đầu năm nay, VCCI và ASEAN BAC đã đồng ý thành lập Mạng lưới doanh nhân ASEAN (AEN). Đây là một ví dụ cụ thể để thúc đẩy Cộng đồng Doanh nghiệp khởi nghiệp ASEAN. Ông Vũ Tiến Lộc hy vọng rằng mạng lưới này sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của quý vị từ cả các quốc gia ASEAN cũng như là các quốc gia đối tác đối thoại.