Thủ tướng dự hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu 2023

BVR&MT – Sáng 3/2 tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 do Bộ Công Thương tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ngành Công Thương có đa lĩnh vực, đa ngành, thể hiện quá trình phát triển của đất nước. Đây cũng là trách nhiệm nặng nề của Bộ với sự phát triển của đất nước. Bối cảnh phát triển mới của đất nước đặc biệt trong năm 2023 là vừa có thuận lợi, vừa có khó khăn song khó khăn nhiều hơn.

Bối cảnh thế giới với sức ép lạm phát sẽ có tác động đến Việt Nam. Việt Nam có độ mở kinh tế lớn, gấp đôi GDP nên biến động nhỏ bên ngoài cũng là tác động lớn bên trong. Các thị trường lớn của Việt Nam đều có giảm phát. Cùng đó là khủng hoảng năng lượng và các yếu tố của biến đổi khí hậu là khó tránh.

Nhấn mạnh áp lực lạm phát với chúng ta trong năm 2023 sẽ vẫn còn lớn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho rằng, qua việc ứng phó các thách thức của năm 2022, chúng ta đã trưởng thành lên, có thêm nhiều kinh nghiệm.

Thủ tướng dự hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong những bối cảnh như trên, nhất là khi cả tổng cung và tổng cầu đều giảm thì rõ ràng cần tập trung thúc đẩy việc đa dạng hóa sản phẩm, thị trường và chuỗi cung ứng.

“Cuộc họp hôm nay rất quan trọng để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho nền kinh tế và người lao động”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh vấn đề cần tập trung thực hiện tới đây là thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu; cùng đó là bảo đảm các cân đối lớn cũng như vấn đề năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý cần tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng như 4 quy hoạch gồm quy hoạch năng lượng, hạ tầng cung ứng xăng dầu khí đốt, thăm dò khai thác khoáng sản và đặc biệt là quy hoạch điện VIII.

Về quy hoạch điện VIII, Thủ tướng nêu rõ, tiến độ quy hoạch là rất cần cần song chất lượng quy hoạch còn cần hơn để có lợi cho nước cho dân, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ. Thủ tướng cho biết, bản thân Thủ tướng cũng rất trăn trở khi chưa ra được quy hoạch này. Song Thủ tướng lưu ý cần bình tĩnh, không cầu toàn, không nóng vội.

Thủ tướng lưu ý cần ban hành cơ chế bán điện trực tiếp. Trong việc mua bán điện cần có các đàm phán để hài hòa lợi ích, chia sẻ khó khăn. Thủ tướng rất hoan nghênh Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Thông tư 15. Thủ tướng cho biết sẵn sàng ngồi đối thoại với các bên mua bán điện song Thủ tướng lưu ý giá điện cần được bàn thảo cho hợp lý, điều hành không giật cục.

Sơn Tinh

Tags: ,
CHIA SẺ