Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thị sát khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

BVR&MT – Sáng nay, ngày 21/7, tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành.

Thủ tướng làm việc với tỉnh Đồng Nai yêu cầu nhà thầu, chủ đầu tư tập trung nguồn lực đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vị trí quan trọng của Đồng Nai, tỉnh có quy mô kinh tế hơn 17 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 5.300 USD. Do đó, việc tháo gỡ các vấn đề khó khăn chung đối với địa phương trọng điểm như Đồng Nai là rất quan trọng và cần được xem xét gấp rút. Tỉnh Đồng Nai phải thể hiện được vai trò của mình để đảm bảo được tiến độ. Thủ tướng cho rằng, trước hết là dự án Sân bay Long Thành với hạng mục giải phóng mặt bằng. Trong tháng 9 năm nay phải bàn giao mặt bằng cho giai đoạn 1 của dự án để Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có thể tiến hành khởi công một số hạng mục của sân bay. Số vốn 23.000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng của dự án là rất lớn, cần có biện pháp quyết liệt cho công tác này. Thủ tướng khẳng định dự án sân bay Long Thành phải được thực hiện theo đúng tiến độ đã đặt ra. Đây là dự án chưa có tiền lệ của quốc gia và cũng là một “cú hích” tăng trưởng của tỉnh. “Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm” – Thủ tướng nêu rõ.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng quan tâm đến những khó khăn vướng mắc trong triển khai, mở rộng dự án cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và những điểm nghẽn trong việc triển khai các dự án đầu tư công của tỉnh Đồng Nai, trong đó các các dự án ODA…  Thủ tướng đề nghị tỉnh báo cáo tình hình chung về giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, biện pháp nào để đạt tiến độ giải ngân đề ra cho năm 2020.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ triển khai Dự án sân bay Long Thành.

Trước khi bước vào cuộc làm việc, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ đã trực tiếp thị sát, kiểm tra việc thi công khu dân cư tái định cư xã Lộc An-Bình Sơn. Thủ tướng động viên công nhân và nhắn nhủ cố gắng hết sức xây dựng cơ sở hạ tầng kịp tiến độ dự kiến, “làm ngày làm đêm”, đồng thời phải lưu ý bảo đảm chất lượng, không để tình trạng “làm trước hỏng sau”. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 6/2020 là 1.836 tỷ đồng, đạt 24% kế hoạch; ước giải ngân trong năm 2020 đạt trên 95% kế hoạch. Đối với vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho dự án Cảng HKQT Long Thành lũy kế đến nay giải ngân được 1.827,4 tỷ đồng, đạt 10,1%.

Đối với dự án này, đến thời điểm hiện tại thì Đồng Nai đã thành bàn giao 100% diện tích 2 khu tái định cư cho Ban Quản lý dự án để triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Trong đó, khu vực 1.810 ha ưu tiên thu hồi (đợt 1, thuộc 5.000 ha xây dựng sân bay) để phục vụ xây dựng sân bay, hiện đã hoàn tất công tác kiểm đếm 630 ha của các hộ dân, và đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ được một phần. Phần diện tích thuộc Tổng công ty cao su Đồng Nai trong khu vực này hiện đã thanh lý xong 170 ha, dự kiến thanh lý và bàn giao 1.010 ha còn lại vào tháng 10-2020.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích 282,35 ha, được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật; xây dựng mới 11 công trình xã hội, bao gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở UBND xã. Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có 5.002 lô đất để giao cho các hộ gia đình, cá nhân, ngoài ra còn có quỹ đất để giao cho 3 cơ sở tôn giáo.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tiếp tục tăng cường cán bộ biệt phái cho Long Thành để thực hiện hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích 5.000 ha trong năm 2020 nên nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân trong năm 2020. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai để bảo đảm bố trí nguồn vốn kịp thời chi trả cho hộ dân khi bị thiếu. Thủ tướng rất quan tâm đến tiến độ triển khai dự án và mong muốn Đồng Nai sớm bàn giao mặt bằng tái định cư cho người dân trong tháng 10/2020, để kịp cho chủ đầu tư khởi công dự án vào đầu năm 2021.

Phương Nam