Thủ lĩnh Đoàn trẻ tuổi “truyền lửa” trong công tác bảo vệ môi trường

BVR&MTNăng động, sáng tạo, nhiệt huyết là những điều Mạng lưới tình nguyện Quốc gia ghi nhận ở Nguyễn Xuân Trường – một Đoàn viên ưu tú luôn hết mình trong các phong trào tình nguyện. Không chỉ thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới tình nguyện phía Bắc, trao yêu thương đến mọi miền, anh Trường còn được biết đến là vị thủ lĩnh “truyền lửa” trong vấn đề bảo vệ môi trường.   

Kết nối phong trào thanh niên tình nguyện vì cộng đồng

Ngay từ khi bước chân vào đại học, Nguyễn Xuân Trường đã chủ động tham gia vào các câu lạc bộ, hội, nhóm tình nguyện với niềm khao khát được trải nghiệm và cống hiến cho cộng đồng. Bằng kinh nghiệm và lòng nhiệt huyết, sau những năm công tác tại trường, anh thành lập nhóm tình nguyện “Ước mơ cho em” đồng thời giữ chức vụ Phó ban thường trực Mạng lưới tình nguyện Quốc gia khu vực miền Bắc.

Thủ lĩnh trẻ truyền lửa Nguyễn Xuân Trường (bên phải).

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh – “Thanh niên cần phải có tinh thần và gan dạ sáng tạo, cần phải có chí khí hăng hái và tinh thần tiến lên, vượt mọi khó khăn, gian khổ để tiến mãi không ngừng” – Nguyễn Xuân Trường đã luôn sáng tạo, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, sâu sát để dẫn dắt các tình nguyện viên ngày càng đi lên, biết chọn việc và hướng hoạt động tình nguyện vào những điều mà xã hội đang cần.

Nhóm tình nguyện của Trường xác định tập trung nhiều đến trẻ em dân tộc thiểu số vùng cao vì đây là những nơi kinh tế còn nghèo đói, đường lên tiếp viện rất khó khăn. Chính vì vậy cần những thanh niên tình nguyện không ngại khổ, xung kích mang hơi ấm tới vùng bản cao. Anh mạnh dạn đề xuất, đưa ra kế hoạch, kêu gọi mạnh thường quân và liên tục thực hiện các chương trình mang hơi ấm vùng cao.

Mang những xuất quà yêu thương tới trẻ em vùng cao.

Tính đến năm 2020, nhóm “Ước mơ cho em” cùng các đơn vị khác đã xây được 16 căn nhà: 2 mái ấm tại Hà Giang, 3 mái ấm tại Hòa Bình, 3 mái ấm tai Thanh Hóa và một số tỉnh khác như Tuyên Quang, Yên Bái,…; Hoàn thiện 2 cây cầu hạnh phúc tại Điện Biên, Cà Mau và 3 ngôi trường tại Nghệ An, Sơn La; Tổ chức các hoạt động “Trung thu cho em”, “Hiến máu tình nguyện” tại tại Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận hơn 1000 đơn vị máu và mang tới hàng nghìn xuất quà, học bổng cho trẻ em vùng cao qua chương trình “Hơi ấm mùa đông” được tổ chức thường kì tại các điêm như  Lào Cai, Hà Giang,…

Đặc biệt trong thời gian chống dịch Covid – 19, Xuân Trường luôn chủ động nhắc nhở các thành viên thực hiện nghiêm các quy định của chính phủ đồng thời tích cực hỗ trợ, phát huy vai trò của thanh niên. Trong phong trào hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương, thủ lĩnh trẻ kết nối với các CLB qua ba ngày chương trình tiêu thụ 50 tấn nông sản, nhận được hơn 179 triệu ủng hộ và chi mua hơn 155 triệu tiền rau củ của nhân dân. Đồng thời, trong dịp này nhóm đã quyên góp và ủng hộ 5.000 mũ chắn giọt bắn, 10.000 khẩu trang, 1.000 lọ nước rửa tay sát khuẩn, 500 đôi găng tay y tế, 30 máy đo thân nhiệt gửi tới vùng dịch Hải Dương.

Nhóm “Ước mơ cho em” phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể ủng hộ khởi công “ngôi nhà khăn quàng đỏ” tại huyện Lộc Bình (Lạng Sơn).

Chính sự nỗ lực không ngừng và các hoạt động cống hiến vì cộng đồng, nhóm “Ước mơ cho em” được vinh danh là top 100 Câu lạc bộ, đội, nhóm tiêu biểu toàn quốc năm 2020.

“Truyền lửa” trong công tác bảo vệ môi trường

Những năm gần đây biến đổi khí hậu là một trong những tác nhân nổi cộm gây thiên tai ngày càng nhiều và diễn biến thất thường, tác động trực tiếp đến sản xuất và đời sống của bà con nông dân. Đó là vấn đề mà “thủ lĩnh” Xuân Trường luôn đau đáu, đặc biệt là với khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa – nơi những con đường cheo leo, sạt lở nguy hiểm sẽ trở thành vùng lũ lụt bị cô lập một khi thiên tai xảy đến.

Nhóm “Ước mơ cho em” góp sức trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Ý thức sâu sắc được những ẩn họa trên, thời gian qua nhóm tình nguyện của Trường đã kêu gọi và trồng được 10.000 cây phủ xanh đồi trống tại Bắc Kạn; Thực hiện chương trình nước sạch hay “Vạn cây yêu thương” ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai; Mang đến cho bà con những loại cây phát triển kinh tế, tạo sinh kế đồng thời gây rừng phát triển bền vững.

Chia sẻ về hành trình khắc phục thiên tai lũ lụt của các tỉnh phía Bắc năm 2019 và các tỉnh miền Trung năm 2020 – 2021, anh Trường vẫn nhớ như in: “Thời điểm ấy, tôi cùng nhóm tới các điểm bị cô lập cứu trợ, tái thiết cuộc sống của người dân. Hành trình đi bộ 10 đến 15 km, đường rừng núi sạt lở rất nguy hiểm, một bên là vực không cẩn thận là mình cũng mất mạng. Kể ra cũng run sợ. Nhưng nghĩ đến việc giúp được cho bà con, tôi lại phấn chấn và có động lực hơn”.

Bằng tình thương và những món quà Trường mang đến, nhiều mảnh đời vùng cao đã được sưởi ấm, chắp cánh thêm cho những ước mơ được bay xa giống như chính cái tên nhóm anh thành lập. Tuổi trẻ và ước mơ của Xuân Trường đơn giản chỉ là mang yêu thương đi khắp mọi miền đất nước. Nỗ lực và sáng tạo hơn nữa để mỗi thế trẻ sau này có thể cống hiến hết khả năng sức lực của mình mang lại giá trị cho xã hội, cộng đồng.

Chính sự nỗ lực không ngừng và các hoạt động cống hiến vì cộng đồng, nhóm “Ước mơ cho em” được vinh danh là top 100 Câu lạc bộ, đội, nhóm tiêu biểu toàn quốc năm 2020.

Cũng với tinh thần “Truyền lửa” trong công tác bảo vệ môi trường, nhận thấy rằng, việc xả thải rác trong cộng đồng ngày càng lớn, đặc biệt là các sản phẩm từ nhựa, Xuân Trường luôn nhắc nhở chính các thành viên trong nhóm, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhóm thường xuyên tổ chức các chương trình như “Ngày chủ nhật xanh”, chương trình “Đổi giấy lấy cây” với mục đích thu gom rác thải tại các điểm mọi người cắm trại như chân cầu , hồ Hàm Lợn – Sóc Sơn,… và hạn chế rác thải nhựa. Hiện nay Trường cùng nhóm đang thực hiện dự án làm sạch biển, Dự án xanh Việt Nam và tổ chức ngày vì môi trường cùng với mạng lưới tình nguyện quốc gia phía Bắc. 

Anh Trần Mạnh Tùng – thành viên tham gia cùng Xuân Trường chia sẻ: “Với mình, qua làm việc với Trường trong nhiều chương trình khác nhau mình thấy Trường là một bạn trẻ năng nổ, nhiệt huyết trong công việc, lấy sức trẻ cống hiến cho xã hội. Dù là bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, nếu có khó khăn Trường luôn sẵn sàng để giúp đỡ và kêu gọi hành động ngay khi biết được tin tức. Đặc biệt trong 1 năm qua, khi đợt lũ lịch sử xảy ra ở miền Trung, đích thân Trường cùng hàng trăm CLB đã huy động nhân lực, vật lực để giúp đỡ bà con”.

Sau khi kết thúc đợt lũ này vấn đề cũng không kém phần quan trọng là bảo vệ môi trường đã được Nhóm của Trường cùng các CLB nhanh chóng triển khai như: Huy động cây xanh để trồng trở lại đồi núi miền Trung, Phát động chương trình “Đổi giấy lấy cây” tại Hà Nội để huy động kinh phí để gửi tới bà con khắc phục hậu quả mưa lũ.

“Thông qua đây mình thấy Trường là tấm gương tuyền lửa để các bạn trẻ bây giờ học tập. Nhờ anh ấy, cộng đồng luôn quan tâm tới việc giữ gìn và bảo vệ môi trường hướng tới một môi trường xanh sạch và bầu không khí trong lành cho thế hệ trẻ sau này”, anh Tùng cảm kích về vị “thủ lĩnh” trẻ tuổi.

Hà Linh