Thu giữ hàng trăm mét khối gỗ trên địa bàn huyện Ea Súp, Đắk Lắk

BVR&MT – Thời gian gần đây lực lượng kiểm lâm huyện Ea Súp, Đắk Lắk đã kiểm tra và thu giữ hàng trăm mét khối gỗ tròn có đường kính từ 30 – 50 cm trên địa bàn các xã biên giới Ia Lốp, Ia Jlơi, Ea Rốk thuộc huyện Ea Súp.

Khối lượng gỗ do hạt kiểm lâm huyện Ea Súp thu giữ.

Đây là số lượng gỗ thu được do các đối tượng phá rừng để lại chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ nằm rải rác trong khu vực quản lý của các công ty lâm nghiệp trên địa bàn huyện như: Công ty lâm nghiệp Rừng Xanh, Ea Hmơ, Ya Lốp, Phước Hòa, Vĩnh Tiến và một số dự án cho thuê đất, thuê rừng trên địa bàn huyện, nhiều diện tích rừng bị đốt, phá ngay gần các đội quản lý và bào vệ rừng của các công ty lâm nghiệp này.

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn bị chặt phá.

Theo ông Trương Văn Dự, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, các công ty lâm nghiệp nhận thuê đất, thuê rừng buông lỏng quản lý và bảo vệ để các đối tượng ngang nhiên phá rừng để lấy gỗ và đất sản xuất. Được biết, hiện tượng này đã kéo dài từ nhiều năm nay, tuy nhiên các ngành chức năng chưa quyết liệt xử lý dẫn đến rừng ngày càng bị tàn phá nặng nề hơn.

Các đối tượng đốt rừng dầu sau khi khai thác gỗ trái phép trên địa bàn xã Ia Jlơi.