“Thủ phủ” hoa Tây Tựu nhộn nhịp vào vụ Tết

BVR&MT – Vào thời điểm này, người dân làng hoa Tây Tựu (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đang tất bật thực hiện những công đoạn cuối cùng để hoa nở đúng dịp Tết Tân Sửu 2021, chuẩn bị cung ứng số lượng lớn các loại hoa ra thị trường.

àng gần những ngày cuối năm không khí tại làng hoa lại càng nhộn nhịp, hối hả.

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km về phía Tây. Làng hoa Tây Tựu được biết đến với truyền thống văn hóa và sản xuất lâu đời. Nghề trồng hoa ở Tây Tựu được hình thành từ năm 1930 nhưng phải đến đầu những năm 90 của thế kỷ trước người dân mới bắt đầu tập trung trồng hoa. Qua gần 100 năm làm nghề, đến năm 2017, làng hoa Tây Tựu được công nhận và vinh danh là làng nghề truyền thống tại Hà Nội.

Có tổng diện tích trồng hoa lên tới 500 ha, Tây Tựu cũng chính là đầu mối cung cấp hoa tươi lớn nhất miền Bắc. Càng gần những ngày cuối năm không khí tại làng hoa lại càng nhộn nhịp, hối hả hơn bao giờ hết. Tết nguyên đán là vụ thu hoạch lớn nhất trong năm, do đó những người chăm vườn phải luôn túc trực tại cánh đồng để chăm sóc, tỉa cành,… giúp hoa nở đúng vào dịp.

Hoa cúc – loài hoa được phần lớn người dân lựa chọn gieo trồng.

Năm nay, do chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên người dân đa số phải sử dụng các biện pháp thủ công để kích thích cho hoa nở. Hoa cúc được phần lớn người dân lựa chọn gieo trồng bởi đặc tính dễ chăm sóc, chi phí ban đầu thấp và đem lại nguồn thu nhập tương đối ổn định.

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (thôn Hạ – phường Tây Tựu) có kinh nghiệm trồng hoa cúc hơn 10 năm nay cho biết: “Gia đình tôi canh tác 4 sào trồng hoa cúc, thời tiết rét đậm rét hại nên phải thường xuyên tưới cây, tỉa búp, thắp đèn 40 ngày để cho cây hoa cao hơn và nở đúng kì. Năm nay được giá hơn, gia đình tôi bán giao động từ 220.000 – 250.000 đồng/1 đon (1 đon = 50 bông), thu về 50 triệu đồng/ sào”.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, thời tiết này, hoa rất háo nước, phải tưới thường xuyên đủ lượng tránh héo chết cây.

Tại đây, hoa được chia hai làm hai vụ mỗi năm, trung bình cứ 4 tháng sẽ cho thu hoạch một lần. Trong thời gian nghỉ đất sẽ trồng xen canh thêm các loại rau để có thểm thu nhập. Gieo trồng từ tháng 9 âm lịch, gia đình bà Phương lại có nỗi trăn trở hơn: “Rét quá nên hoa không ra nụ lớn được, gia đình tôi làm ít nên chi phí để trưng đèn cũng phải tính khắt khe hơn. Phải ngắt bớt lá, nụ non khác để chất dinh dưỡng chỉ tập trung vào bông chính mới có thể thu đúng dịp tết được”.

Ngắt bớt nụ nhỏ để chất dinh dưỡng tập trung vào những bông nụ chính.

Các loại hoa Tết trồng ở Tây Tựu chủ yếu là hồng, cúc vàng, ly, hoa loa kèn… Ngoài ra, ở đây cũng trồng thêm một số ít các loại khác như thược dược, hoa đồng tiền, violet… Giá bán tùy thuộc vào từng loại, hoa hồng dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/đon, hoa ly giá bán đắt hơn khoảng 10.000 – 20.000 đồng/ cành. Hầu hết người dân cung cấp cho các chợ đầu mối trên địa bàn TP. Hà Nội, chủ yếu là chợ hoa Quảng Bá. Một số vườn thương lái sẽ thu mua tập trung tại vườn.

Hà Linh – Đào Thúy