Thợ lặn Philippines dọn rác thải nhựa từ các rạn san hô

BVR&MT – Ngày 18/9, hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, các thợ lặn ở Philippines đã lặn xuống đại dương nhặt túi nhựa, chai nước uống và lưới đánh cá từ các rạn san hô.

Huấn luyện viên lặn Carmela Sevilla cầm một túi lưới chứa đầy rác trong chuyến dọn rác dưới nước ở Bauan, tỉnh Batangas, Philippines, ngày 18/9. Ảnh: Reuters.

Đây là chiến dịch được tổ chức hàng năm nhằm làm nổi bật tác động của rác thải đối với các đại dương trên thế giới.

Khoảng một chục thợ lặn đã tiến hành dọn rác khỏi rạn san hô và các bãi biển ở tỉnh Batangas, một địa điểm nổi tiếng với du lịch lặn biển ở phía nam thủ đô Manila, Philippines.

Cầm một túi lưới chứa đầy rác, người tổ chức chiến dịch, huấn luyện viên lặn Carmela Sevilla nói với Reuters: “Mỗi dây câu, lưới, túi bóng được gỡ bỏ, là có thể ngăn được một con rùa chết hoặc mắc vào nó hoặc ăn phải túi nhựa”.

Philippines là một quần đảo gồm hơn 7.600 hòn đảo với gần 36.300 km bờ biển, là một trong những quốc gia giàu tài nguyên biển nhất thế giới.

“Mỗi dây câu, lưới, túi bóng được gỡ bỏ, là có thể ngăn được một con rùa chết hoặc mắc vào nó hoặc ăn phải túi nhựa”, huấn luyện viên lặn Carmela Sevilla nói.

Tuy nhiên, các nhà vận động cho rằng tài nguyên biển của Philippines đang bị đe dọa do chính quyền địa phương lơ là và việc thực thi luật môi trường lỏng lẻo.

Haley Osbourne, 35 tuổi, người Canada sống ở Philippines 5 năm, một người trong những người tham gia dọn dẹp cho biết, tất cả các thợ lặn nên nhặt bất kỳ rác nào họ bắt gặp khi ở dưới nước.

Thợ lặn người Philippines Elmer Bolaquena tham gia chiến dịch dọn rác dưới đại dương. Ảnh: Reuters.

Hầu hết rác nhựa tràn ra các đại dương trên thế giới là bắt nguồn từ các con sông và bờ biển.

Theo báo cáo năm 2021 của ấn phẩm khoa học trực tuyến Our World in Data, trong tổng số rác thải nhựa đại dương trên toàn thế giới, ước tính có 81% đến từ châu Á, và 1/3 rác nhựa châu Á có nguồn gốc từ Philippines,.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được tổ chức hàng năm vào thứ Bảy của tuần thứ ba của tháng 9.