Thiêng liêng Lễ Thượng cờ ngày Quốc khánh 2/9

BVR&MT – Sáng 2/9/2020, tại Quảng trường Ba Đình (Thủ đô Hà Nội), Lễ Thượng cờ kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh đã diễn ra trong không khí trang nghiêm. Niềm tự hào xen lẫn bồi hồi, xúc động lan tỏa trên từng nét mặt của những người dân có mặt tại đây.

Thượng cờ là nghi lễ quốc gia, được thực hiện hằng ngày vào lúc 6h00 sáng mùa hè và 6h30 sáng mùa đông. Ý tưởng thực hiện nghi lễ trên quảng trường do Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đề xuất và được Chính phủ phê duyệt vào năm 2001, đúng dịp kỷ niệm 111 năm ngày sinh Bác Hồ. 

Lễ Thượng cờ ở quảng trường Ba Đình là một nghi lễ cấp Quốc gia của Việt Nam.

Ngay từ sáng sớm, đã có rất nhiều người dân đổ về Quảng trường Ba Đình. Không chỉ có người dân Hà Nội mà nhiều người từ các tỉnh, thành khác cũng có mặt để tham gia nghi Lễ chào cờ mừng ngày Tết độc lập.

Cách đây tròn 75 năm, đứng trên quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập trước quốc dân đồng bào, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và tuyên bố với thế giới rằng một đất nước Việt Nam độc lập, tự do, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc. Nhiều năm đi qua nhưng ký ức về thời khắc lịch sử – thời khắc về ngày Độc lập thiêng liêng của dân tộc vẫn còn vẹn nguyên trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Khác với những ngày bình thường, đêm 1/9, Quốc kỳ không được kéo xuống để lá cờ được tung bay trong ngày Độc lập. Vì vậy, lễ chào cờ sáng 2/9 diễn ra không có nghi thức kéo cờ.

Lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Quảng trường Ba Đình lịch sử nhắc nhở mỗi chúng ta nhớ về thế hệ cha anh, những người đã ngã xuống để Tổ quốc có được nền độc lập, hòa bình hôm nay.

Giây phút tiếng loa phát thanh vang lên khắp Quảng trường cũng là lúc Đoàn thượng cờ khởi hành từ phía sau Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn mang lá Quân kỳ Quyết thắng dẫn đầu, kế đến là đội tiêu binh có 34 người tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đúng 6h00, nghi lễ chào cờ được tiến hành, tiếng hát Quốc ca đồng thanh vang lên, tất cả mọi người đứng trang nghiêm hướng về “lá cờ đỏ sao vàng” tung bay trong ngày Tết Độc lập. 

Người dân xếp hàng vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 2/9/2020.

Bạn Vương Thị Oanh (24 tuổi), sinh viên Trường Đại học Luật bày tỏ: “Mình đã dậy từ 4h00 sáng để chuẩn bị kĩ càng, ăn mặc chỉnh tề và đi khoảng 6km từ nhà lên đây để không bỏ lỡ nghi lễ thượng cờ. Mặc dù đã sinh sống ở Hà Nội 5 năm nhưng đây cũng là lần đầu tiên mình quyết tâm dậy thật sớm để có mặt tại đây chứng kiến giây phút thiêng liêng này, thật sự rất bồi hồi và xúc động”.

Sau Lễ Thượng cờ, nhiều người dân lần lượt xếp hàng vào Lăng viếng Bác, dâng nén hương tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hàng triệu anh hùng đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Đào Thúy