Quảng Ninh: Núp bóng “nạo vét lòng hồ” để khai thác khoáng sản?

BVR&MT – Với trữ lượng không nhỏ, “mỏ” khoáng sản gần như lộ thiên tại lòng hồ Lỗ Chỉnh, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh hiện dư luận đang đặt câu hỏi có phải doanh nghiệp đang khai thác khoáng sản núp bóng “dự án nạo vét lòng hồ” đã gần 04 năm nay?

“Mỏ” cát vàng hồ Lỗ Chỉnh xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang được ”nạo vét”.

Núp bóng xã hội hóa để khai thác tài nguyên?

Theo nguồn tin từ UBND xã Yên Thọ cung cấp: Dự án nạo vét, cải tạo lòng hồ Lỗ Chỉnh, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh được phê duyệt theo quyết định số 490/QĐ-UBND ngày 03/5/2013 của UBND huyện Đông Triều với tổng diện tích là 50.901 m2, tổng mức đầu tư gần 2,8 tỷ đồng chủ đầu tư là UBND huyện Đông Triều, giao UBND xã Yên Thọ quản lý, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Môi trường Xanh Uông Bí.

Được thực hiện từ tháng 5/2013 (đến nay đã gần 04 năm), dự kiến dự án hoàn thiện vào ngày 30/5/2017, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường đến nay dự án vẫn còn “nham nhở”. Đơn vị thi công không chỉ nạo vét, cải tạo thông thường mà còn dùng hệ thống nhiều máy xúc để khai thác cát vàng, sét… khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng? Mặc dù dự án đã được ra hạn 02 lần với lý do “chậm tiến độ bởi yếu tố khách quan đưa lại” nhưng xem ra dự án vẫn ì ạch, dậm chân tại chỗ so với tiến độ được giao. Phải chăng năng lực Công ty không đủ đáp ứng về tiến độ hay có một lý do nào khác?

Hoạt động nạo vét lòng hồ hay đại công trường khai thác cát vàng không phép?

Được biết, đây là công trình đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, người dân nơi đây rất mong chờ công trình sớm đưa vào sử dụng đem lại nguồn nước tự nhiên phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Người dân đang phải “sống chung với lũ” bởi vấn nạn ô nhiễm môi trường

Hàng ngày rất nhiều xe quá tải chuyên chở đất, đá, sỏi và cát vàng – thành quả của quá trình “nạo vét” hồ Lỗ Chỉnh ra vào khu dân cư, bụi bay mù mịt và không được che bạt theo quy định.

Theo công văn số 444/UBND ngày 03/3/2017 của UBND TX. Đông Triều về việc vận chuyển bùn đất từ dự án đi đổ tại thôn Yên Lãng, xã Yên Thọ của Công ty TNHH Môi trường Xanh Uông Bí, trong công văn nêu rõ, đối với lượng bùn nạo vét được phơi nắng trong một thời gian cho khô mới tiến hành bốc xúc lên phương tiện vận chuyển, trong quá trình vận chuyển phải có bạt che đậy kín theo quy định, không để đất đá rơi xuống đường. Nhưng trên thực tế phóng viên tìm hiểu và qua người dân cung cấp, những chiếc xe quá trọng tải rầm rập nối đuôi nhau ra vào giữa “thanh thiên bạch nhật”, che phủ chỉ là “hình thức” đất, đá, cát rơi vãi đầy trên mặt đường trên đường đi tập kết tới 02 điểm ở thôn Tràng Bạch, xã Hoàng Quế và thôn Yên Lãng, xã Yên Thọ. Tại đây, đất, cát vàng được sàng lọc, phân loại đổ thành từng đống cao và ngang nhiên được vận chuyển bán ra ngoài.

Anh B – một chủ phương tiện cho biết – khoáng sản được khai thác tại hồ Lỗ Chỉnh là “cát vàng” có giá trị kinh tế cao, bán được 05 chuyến/ngày phục vụ một số công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn…. Mỗi một xe anh B chở được 12 khối cát…. Loại cát vàng này thường chỉ có ở vùng Sông Lô, Phú Thọ. Anh muốn mua số lượng bao nhiêu cũng có….

Những xe chở đất, đá, cát khai thác từ hồ Lô Chỉnh vương vãi khắp nơi gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường.

Theo ông N.V.N người dân ở thôn Tràng Bạch cho biết: hiện nay chúng tôi đang phải “sống chung với lũ” của vấn nạn ô nhiễm môi trường. Nhiều xe quá khổ quá tải vận chuyển đi qua khiến bụi bay mù mịt, vương vãi đất, cát, đá, sỏi đầy trên mặt đường, xuất hiện nhiều ổ voi ổ gà gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, chúng tôi khẩn thiết mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để ngăn chặn dứt điểm hiện tượng này, trả lại môi trường sống cho nhân dân chúng tôi…

Ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Yên Thọ (bên tay phải) và ông Nguyễn Cao Thứ – Phó giám đốc Công ty Môi trường Xanh Uông Bí làm việc với phóng viên, ông Cường xác nhận có hành vi khai thác cát chưa được cấp phép ở hồ Lỗ Chỉnh.

Từ những thực tế khi xuống thực địa cùng đoàn liên ngành xã Yên Thọ và nỗi bức xúc, nhiều băn khoăn của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Yên Thọ. Khi được hỏi về việc đơn vị đang khai thác nguồn tài nguyên cát, sét ở hồ Lỗ Chỉnh, chính quyền xã có biết hay không? Ông Cường giải thích 02 ngày nay tôi không xuống thực địa nên không nắm được, cách đây 15 ngày xã cũng đã phát hiện việc khai thác đất có lẫn cát, xã đã kịp thời thiết lập biên bản, yêu cầu đơn vị ngừng thi công.

Tuy nhiên trên thực tế phóng viên ghi nhận việc khai thác Cát, sét đã diễn ra gần 10 ngày nay, không hiểu lý do gì đến thời điểm này đơn vị vẫn ngang nhiên hoạt động. Theo đó ngày 27/4/2017 phóng viên phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành của xã Yên Thọ, tại thực địa hiện tượng khai thác cát vẫn đang diễn ra nhưng chính quyền vẫn không thiết lập biên bản và yêu cầu đơn vị ngừng hoạt động, trong khi UBND TX. Đông Triều yêu cầu đơn vị trong thời gian thi công nếu gặp tài nguyên (Cát, Sét, Than, Xít….) phải tạm dừng thi công và báo cáo cấp có thẩm quyền xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Cường – Chủ tịch UBND xã Yên Thọ khẳng định đây là cát vàng và đến thời điểm này Công ty TNHH Môi trường Xanh Uông Bí chưa có bất cứ báo cáo nào về vấn đề này và cũng chưa được cấp có thẩm quyền nào chỉ đạo cho phép việc khai thác cát, sét…..

Đề nghị UBND TX. Đông Triều sớm vào cuộc thanh kiểm tra, giải quyết dứt điểm vấn đề báo nêu.

Nhóm PV