Thêm nguồn cung nhà ở xã hội

BVR&MT – Thông tin Công ty cổ phần Vinhomes sẽ triển khai các dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, trước mắt tập trung tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đang thu hút sự quan tâm của người dân.

Dự án nhà ở xã hội do Tổng công ty Ðầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) xây dựng tại tỉnh Bắc Ninh.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý I, có bốn dự án nhà ở xã hội với 1.450 căn hoàn thành tại Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Kon Tum; số lượng dự án bằng khoảng 80% so quý IV/2021 và bằng khoảng 67% so cùng kỳ. Có 98 dự án với 122.990 căn đang triển khai, tập trung chủ yếu tại Bình Dương (42 dự án); số lượng dự án bằng khoảng 124% so quý IV/2021 và bằng khoảng 136% so cùng kỳ. Ba dự án được cấp phép mới với quy mô 1.198 căn tại Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh; số lượng dự án tương đương với quý IV/2021 và bằng 150% so cùng kỳ. Chín dự án được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với 1.649 căn hộ… Tuy nhiên, các con số nêu trên chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Tham gia phát triển nhà ở xã hội là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của Vinhomes trong thời gian tới. Ðể hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động tại Việt Nam, Vinhomes đã làm đơn xin đăng ký triển khai dự án tại các địa phương, đồng thời tích cực chuẩn bị xây dựng các lô đất dành cho phát triển nhà ở xã hội trong các dự án sẵn có của mình. Các dự án có tổng diện tích: từ 50 đến 60 ha/dự án, nằm tại vùng ven các tỉnh, thành phố lớn. Happy Home là những dự án đô thị độc lập với quần thể hạ tầng tiện ích đầy đủ như trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, công viên, khu thể thao… Nghĩa là dù là nhà ở xã hội nhưng người dân vẫn được hưởng thụ một cuộc sống đầy đủ tiện ích, tương tự các khu nhà ở thương mại.

Có ba loại diện tích được quy hoạch trong dự án gồm: các căn hộ trong tòa nhà cao tối đa bảy tầng, diện tích từ 24 m2 sàn và 12 m2 gác xép, có giá gần 300 triệu đồng; các căn hộ trong tòa nhà 15 đến 21 tầng, diện tích từ 30 đến 50 m2, có giá từ 400 triệu đến 700 triệu đồng; các căn nhà liền kề ba tầng, có diện tích từ 50 đến 70 m2, giá tối đa 950 triệu đồng. Trong đó, số lượng nhà liền kề không nhiều vì ưu tiên đất xây căn hộ cao tầng. Dự kiến dự án đầu tiên sẽ khởi công vào tháng 8/2022 và đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023.

Vợ chồng chị Thu Hiền từ Thái Nguyên lên Hà Nội lập nghiệp nhiều năm qua và hiện đang thuê trọ, đã bỏ nhiều công sức tìm kiếm ngôi nhà phù hợp với điều kiện kinh tế. “Chúng tôi rất phấn khởi trước thông tin sẽ có một lượng lớn nguồn cung nhà ở xã hội sắp hoàn thành, nhất là do một đơn vị bất động sản như Vinhomes đầu tư xây dựng. Giấc mơ có nơi an cư của chính mình có thể sắp thành hiện thực”, chị Hiền tâm sự.

Các chuyên gia nhận định, việc một đơn vị lớn tham gia phát triển nhà ở xã hội là tín hiệu tích cực góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho đại bộ phận người dân, khắc phục tình trạng lệch pha cung-cầu (thừa phân khúc cao cấp, thiếu phân khúc bình dân), bảo đảm an sinh xã hội. Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, hiện nay, thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung ở các phân khúc. Số lượng dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội được cấp phép xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng đều hạn chế, có xu hướng giảm. Giá nhà ở, đất ở tăng cao so với thu nhập của người dân. Các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hầu như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2. Do đó, khi 500.000 căn hộ nhà ở xã hội của Vinhomes hoàn thành, hàng triệu người dân có thu nhập thấp sẽ được hưởng lợi.

Ðại diện Vinhomes khẳng định, Vinhomes sẽ tiếp thị trực tiếp đến các nhóm người dân có đủ tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội như: cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, công nhân viên chức và công nhân khu công nghiệp…, giúp họ hoàn thiện thủ tục cần thiết theo đúng quy định để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt…