Thêm ca mắc chưa rõ nguồn lây, di chuyển nhiều nơi, tình hình Nghệ An sẽ rất phức tạp

BVR&MT – Sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An về ca bệnh test nhanh dương tính với COVID-19 do Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông chuyển tuyến, CDC Nghệ An đã cử nhóm giám sát và lấy mẫu xuống điều tra lấy mẫu. Kết quả cho biết, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là nhân viên ngân hàng, di chuyển nhiều địa điểm

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An: Bệnh nhân là nam, sinh năm 1989, có địa chỉ tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh; là nhân viên công ty tài chính của một ngân hàng.

Ngày 2/6, bệnh nhân đi ăn tối với bạn ở quán đối diện nội thất ô tô Nguyễn Văn Cừ, chiều có đi tắm ở Cửa Lò.

Ngày 6/6, bệnh nhân đi dự đám cưới vào buổi trưa ở khách sạn SUMMER ở đối diện khách sạn Phương Đông, sau đó đi uống cà phê ở Highland với 6 người bạn.

Bệnh nhân hàng ngày đi làm rồi về nhà, không đi chơi đâu. Đến tối ngày 08/06/2021, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt 38,5 độ C, có uống thuốc hạ sốt thì hết sốt.

Sáng 9/6, bệnh nhân vẫn đi làm bình thường tại cơ quan. 13h30 phút ngày 9/6, bệnh nhân đi khám tại khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, bác sỹ khám xong kê đơn thuốc cho về điều trị tại nhà.

Sáng 10/6, bệnh nhân hết sốt đi làm bình thường, đến tối cùng ngày tiếp tục sốt cao 39 độ C, uống thuốc theo đơn bệnh viện.

Sáng 11/6, bệnh nhân đi làm trong người thấy mệt mỏi nên 10h30 phút xin về nhà nghỉ tại nhà trên tầng 2 không đi đâu, cho đến chiều 15/6 tiếp tục sốt cao người mệt nhiều nên bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông khám lúc 15h30 phút cùng ngày.

Tại phòng khám sàng lọc, bệnh nhân được Bệnh viện Cửa Đông làm test nhanh có kết quả dương tính nghi COVID-19, sau đó Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông chuyển bệnh nhân xuống Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An bằng xe của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Bệnh nhân đang cách ly và điều trị tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Nghệ An.

Quá trình bệnh nhân ở nhà có tiếp xúc với mẹ, chị gái, chị dâu, đi làm cơ quan tiếp xúc hàng ngày với 15 người cùng phòng, có đeo khẩu trang.

CDC Nghệ An đã lấy mẫu, làm xét nghiệm PCR khẳng định và điều tra yếu tố dịch tễ. Đến 22h 32 phút ngày hôm nay 15/6, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV- 2.


Các F1 phân tán nhiều nơi; truy vết, lấy mẫu rất khó khăn

Do tính chất nghề nghiệp, giao tiếp khách hàng nên bệnh nhân đã tiếp xúc với rất nhiều người ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An: Tính đến 10 giờ sáng 16/6, các cơ quan chức năng đã thực hiện điều tra truy vết và lập được danh sách cụ thể 70 trường hợp F1 của bệnh nhân (BN 11440) mắc COVID-19 thứ 2 ở thành phố Vinh, bao gồm tên tuổi, địa chỉ. Trong đó đã thực hiện cách ly tập trung 52 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm 49 trường hợp F1.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 2 ở thành phố Vinh có lịch sử tiếp xúc với nhiều người, chưa rõ nguồn lây. F1 của ca bệnh phân tán tại rất nhiều địa phương trong toàn tỉnh (do tính chất nghề nghiệp, giao tiếp khách hàng và nhân viên ở rải rác nhiều nơi) nên vấn đề truy vết F1 và tổ chức lấy mẫu rất khó khăn.

Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo tất cả các huyện có liên quan tham gia truy vết, lấy mẫu và tổ chức cách ly theo quy định.

Liên quan đến nguồn lây, qua khai báo thì trong 6 người bạn của bệnh nhân tham gia tiệc cưới tại Khách sạn Summer vào ngày 6/6 thì có 1 người từ Hà Nội trở về. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã giao cho CDC Nghệ An liên hệ CDC Hà Nội điều tra làm rõ.

Phong tỏa khu vực bệnh nhân sinh sống.

Chưa rõ nguồn lây

Ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm mới, 11h tối ngày 15/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tiến hành họp khẩn tại trụ sở Thành ủy Vinh. Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh, bệnh nhân này chưa rõ nguồn F0, mà muốn tìm ra F0 thì phải truy ngược 15 ngày về trước. Theo lời khai ban đầu của bệnh nhân thì chưa liên quan đến các ca bệnh trước đây.

Trước mắt phải thần tốc điều tra truy vết các F1 của ca bệnh này để cách ly tập trung, tiến hành lấy mẫu trong đêm 15/6. Bên cạnh đó, phải khai thác các đối tượng F2, lấy mẫu và tiêu độc khử trùng ngõ 95 (có 15 hộ và 48 nhân khẩu), phường Hưng Dũng (TP Vinh).

Triệu tập, cách ly và lấu mẫu toàn bộ nhân viên ngân hàng nơi bệnh nhân làm việc. Đồng thời, tiến hành tiêu độc khử trùng trụ sở chi nhánh ngân hàng và tạm thời dừng hoạt động chi nhánh ngân hàng này. Các nhiệm vụ này phải thực hiện ngay trong đêm nay (15/6).

Bên cạnh đó, tạm dừng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh và Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Đồng thời, điều tra truy vết những trường hợp F1, F2 tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh. Đối với những bệnh nhân đang điều trị tại 2 bệnh viện này vẫn điều trị bình thường.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng cho rằng, về lâu dài phải tiến hành điều tra toàn bộ F2, F3 của ca bệnh này và bên cạnh đó phải lần ngược 15 ngày trước để tìm F0 của ca bệnh này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An họp khẩn trong đêm chỉ đạo ứng phó dịch. Ảnh báo Nghệ An

Tình hình sắp tới sẽ rất phức tạp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho rằng, tình hình dịch dự báo sắp tới sẽ rất phức tạp. Vì vậy, việc truy vết phải giao cho lực lượng công an thực hiện, tiến hành cách ly ngay các đối tượng F1 càng sớm càng tốt. Do ca bệnh này phức tạp, chưa rõ nguồn lây nên cần phải tiến hành phong tỏa rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, ca bệnh này phức tạp hơn ca bệnh được phát hiện tại phường Hà Huy Tập do chưa xác định được nguồn lây.

Nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo là phải xử lý nhanh, kịp thời, quyết liệt, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, phải thần tốc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 của ca bệnh này để cách ly tập trung ngay vì chu kỳ lây của virus này rất nhanh. Nhiệm vụ này phải thực hiện ngay trong đêm 15/6.

TP Vinh chuẩn bị nơi cách ly tập trung đảm bảo đủ điều kiện, trước mắt là cách ly ngay các thành viên trong gia đình bệnh nhân. Bên cạnh truy vết F1 thì kết hợp truy vết F2 với quan điểm chạy đua với thời gian, tiến hành nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó, sử dụng các biện pháp để ca bệnh khai báo thông tin đầy đủ.

Phong tỏa nhiều khu vực, địa điểm

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phong tỏa toàn bộ khu vực dân cư nằm giữa các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc – Ngô Quyền – Phùng Khắc Khoan – Nguyễn Gia Thiều (bao gồm ba khối phố Xuân Bắc, Xuân Nam và Văn Tiến) theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cố gắng lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân trong khu vực càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn địa bàn phường Hưng Dũng.

Bên cạnh đó, phong tỏa toàn bộ chi nhánh Ngân hàng VPB, khách sạn Summer, quán cà phê, phun thuốc tiêu độc khử trùng những địa điểm mà ca bệnh này đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khuyến cáo các cửa hàng kinh doanh trong phường Hưng Dũng nếu không cần thiết thì dừng hoạt động, người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K”; thông báo cho người dân biết những địa điểm mà ca bệnh này đến để người dân tiến hành khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh và Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại 2 bệnh viện này.

Về mặt chuyên môn, Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành Y tế chủ trì, giúp đỡ TP Vinh trong việc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. TP Vinh ngay trong đêm tiến hành các biện pháp cấp bách được giao; tăng cường tuyên truyền đầy đủ, kịp thời thông tin liên quan đến ca bệnh nhằm khuyến cáo người dân trong việc tự bảo vệ bản thân, cộng động, không đưa thông tin chưa chính xác.

Trong đêm 15/6, có hơn 1600 mẫu được lấy để xét nghiệm.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm

Ngay sau khi Sở Y tế Nghệ An xác nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 2, phường Hưng Dũng, TP Vinh đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà ở của người này, đồng thời tiến hành khử khuẩn và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khu dân cư ngay trong đêm.

Trong đêm 15/6, có hơn 1600 mẫu được lấy để xét nghiệm.

Ngày hôm nay, các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu, truy vết các F1 để nhanh chóng dập dịch một cách hiệu quả.
Sáng nay, Lực lượng bộ đội phòng hóa Quân khu 4 đã điều động cán bộ, chiến sĩ và xe chuyên dụng đến phun khử khuẩn tại nhiều điểm trên địa bàn TP.Vinh mà bệnh nhân COVID-19 từng lui tới.