Thắt chặt hơn nữa hợp tác nông lâm nghiệp trong ASEAN

BVR&MT – Tiếp các Bộ trưởng, Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ thứ 40 sáng 11/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, hợp tác nội khối chặt chẽ sẽ đưa nông nghiệp trở thành một trong những trụ cột vững chắc của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp các Bộ trưởng, Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chào mừng và cảm ơn các vị Bộ trưởng, các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ thứ 40; Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN+3 lần thứ 18 và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Trung Quốc lần thứ 6 về Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch được tổ chức tại Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng, ASEAN hiện đã khẳng định vị thế của một cơ chế hợp tác khu vực thành công, đạt được nhiều thành tựu trên cả 3 trụ cột chính là chính trị – an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội, duy trì được nguyên tắc đồng thuận.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN có phần đóng góp quan trọng của ngành nông lâm nghiệp qua các thời kỳ. Đối với hầu hết các quốc gia ASEAN, nông nghiệp được coi là “bệ đỡ” của nền kinh tế, giúp các nước vượt qua nhiều biến động và khủng hoảng, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực và phát triển bền vững.

“Nền nông nghiệp của các quốc gia ASEAN phát triển đã không chỉ đáp ứng nhu cầu lương thực trong nội khối, mà còn góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu. Trong thời gian tới, nông nghiệp ASEAN phải trở thành ngành kinh tế có sức cạnh tranh, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao, qua đó nâng cao giá trị xuất khẩu của mỗi quốc gia và cả khối”, Phó Thủ tướng nói.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Tuy nhiên, nông nghiệp cũng là lĩnh vực dễ bị tổn thương và chịu nhiều rủi ro. Ngành nông nghiệp của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các ngành kinh tế khác trong việc sử dụng nguồn lực, nhất là lao động, đất đai và nguồn nước; đứng trước nhiều thách thức như suy giảm năng suất lao động nông nghiệp và nhịp độ tăng trưởng, chênh lệch đời sống giữa nông thôn và thành thị, tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực nông lâm nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng để có thể cùng nhau vượt qua khó khăn, khắc phục có hiệu quả những tồn tại, hạn chế, phát triển ngành nông nghiệp trở thành một trong những trụ cột vững chắc của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

“Là thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam rất coi trọng các tiến trình hợp tác khu vực và sẽ tiếp tục đầu tư thích đáng về nguồn lực, nghiên cứu và đề xuất các sáng kiến khả thi, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, vì lợi ích thiết thực của người dân ASEAN”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phát biểu tại cuộc gặp, các Bộ trưởng Nông nghiệp ASEAN chia sẻ quan điểm của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và khẳng định, ngay tại Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 40 và các Hội nghị liên quan lần này sẽ cùng nhau thảo luận để tìm ra các cơ chế tăng cường hợp tác một cách chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn nữa giữa các quốc gia thành viên ASEAN với nhau, giữa ASEAN với các bên đối tác.