Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam, châu Âu để phục hồi

BVR&MT – Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh việc gia hạn sử dụng giấy phép đăng ký lưu hành đến 31/12/2022 về thuốc, nguyên liệu thô sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, gánh nặng do tình hình dịch bệnh kéo dài và phức tạp.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin từ Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ngày 30/12/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó tại Điều 6 quy định về việc quản lý thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong bối cảnh dịch COVID-19.

Sau khi Nghị quyết được ban hành, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ông Alain Cany đã thay mặt các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam gửi Thư tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bày tỏ sự đánh giá cao việc ban hành Nghị quyết này, coi đây là một bước tiến quan trọng cho cả doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu trong việc phục hồi kinh tế-xã hội và bảo vệ sức khỏe của người dân.

Đặc biệt, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh việc gia hạn sử dụng giấy phép đăng ký lưu hành đến 31/12/2022 cùng với các quy định khác về thuốc, nguyên liệu thô sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, gánh nặng do tình hình dịch bệnh kéo dài và phức tạp gây ra cho các doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 15/12/2021, Đại sứ các nước thành viên EU, Đại sứ Thụy Sĩ, Nhật Bản gửi công hàm đề nghị Quốc hội Việt Nam xem xét ban hành Nghị quyết trong tháng 12/2021 để cho phép tiếp tục sử dụng giấy phép đăng ký lưu hành để nhập khẩu và lưu hành thuốc trong năm 2022.

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết này thể hiện sự quyết tâm trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, sự quan tâm đối với các hoạt động kinh tế, sự đồng hành của Quốc hội và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh cũng như trong giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế theo chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm trong mọi quyết sách, vì sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước./.