Tháo dỡ, di dời chợ đêm Lý Sơn

BVR&MT – Ngày 24/7, UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, đã có văn bản báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn về công tác tháo dỡ, di dời chợ đêm Lý Sơn.

Tháo dỡ chợ đêm Lý Sơn.

Theo đó, sau khi triển khai lấy ý kiến di dời chợ đêm Lý Sơn đến cầu cảng Lý Sơn, đa số các tiểu thương không thống nhất di dời vì cho rằng, hiện tại khu vực cầu cảng đã có các hộ kinh doanh buôn bán chiếm chỗ gần hết. Hơn nữa, cảng chuẩn bị di dời về cảng Bến Đình, gần vị trí chợ đêm Lý Sơn hiện nay. Đồng thời, các tiểu thương thống nhất thu dọn các gian hàng để bảo đảm giao thông, khi cảng Bến Đình hình thành sẽ kinh doanh trở lại. Đến nay, có bảy gian hàng đã được tháo dỡ. Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn tiếp tục vận động tiểu thương tháo dỡ hoặc di dời các gian hàng còn lại ra khỏi khu vực để bảo đảm an toàn giao thông.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn Phạm Thị Hương, huyện cũng đã đưa ra đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn tạm thời không hình thành chợ đêm. Khi cảng Bến Đình đi vào hoạt động và dự án vườn hoa kiến thiết đô thị Lý Sơn, quảng trường trung tâm huyện hình thành, UBND huyện đảo Lý Sơn sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, chọn vị trí phù hợp để đưa chợ đêm Lý Sơn hoạt động trở lại.

Trước đó, cuối tháng 7/2018, khu chợ đêm Lý Sơn nằm trên tuyến đường gần trung tâm huyện chính thức đưa vào hoạt động với kỳ vọng tạo thêm không gian du lịch cho du khách, nhất là việc mua sắm các mặt hàng đặc sản như hành, tỏi và thưởng thức những món ăn đặc trưng của đất đảo. Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động chỉ có khoảng 20 gian hàng buôn bán nhưng hoạt động không hiệu quả nên bị “chết yểu”. Nguyên nhân, vị trí khu vực chợ đêm Lý Sơn không phù hợp, ảnh hưởng mùi thuốc bảo vệ thực vật của nông dân trồng hành, tỏi xung quanh, gần nghĩa địa, ảnh hưởng mưa, gió vào mùa đông…