Thanh Trì – Hà Nội: Người dân bức xúc vì lò mổ lợn gây ô nhiễm môi trường

BVR&MT – Nhiều năm qua, các lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của một số công ty đóng tại thôn 3, xã Vạn Phúc (thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Hồng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Nước thải chưa qua xử lý được xả trực tiếp ra môi trường.

Theo phản ánh của người dân xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì (Hà Nội) thì hàng ngày, từ khoảng 1-2h sáng trở đi là cơ sở giết mổ của Công ty Cổ phần Thịnh An bắt đầu hoạt động. Cả nghìn con lợn kêu la inh ỏi đang được giết thịt, đặc biệt nguồn nước thải từ lò mổ xả ra khiến cho môi trường nơi đây ngày càng ô nhiễm.

Một người dân bức xúc cho biết: “Trước đây, con kênh này rất sạch nhưng bây giờ đục ngầu và nổi lềnh bềnh những mảng đen, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Mỗi khi đi qua khu vực xả thải người đi đường phải bịt khẩu trang để tránh mùi xú uế. Còn người dân chúng tôi sống cạnh đây đang ngày đêm phải hít thứ mùi tanh lợm, khó chịu bốc ra từ trong cơ sở giết mổ lợn và từ mặt kênh”.

Có mặt tại khu vực này lúc 2h sáng, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử ghi nhận hàng trăm con lợn đang được giết mổ, tiếng người đi lại, tiếng lợn kêu cùng mùi tanh nồng nặc bốc lên. Rạng sáng, trong ánh đèn mờ, từng chiếc xe ô tô tải và xe máy vận chuyển số lợn đã giết mổ tỏa đi khắp nơi.

Trên sàn của khu giết mổ vương lại máu, lông, phân lợn chưa kịp dọn. Sau đó, những nhân viên của Công ty dùng vòi lớn xịt nước chảy vào hệ thống xử lý nước. Tìm theo đường đi của những ống nhựa dẫn nước thải cỡ lớn ra khu vực mương, cống dân sinh của bà con địa phương, chúng tôi ghi nhận dòng nước có màu đen, bốc mùi khó chịu được xả ra.

Theo quan sát của phóng viên tại điểm cuối của hệ thống xả thải, có một ống nhựa đường kính khoảng 20cm được đấu nối ra kênh mương. Nước thải từ ống nhựa chảy ồ ạt, có màu đen. Trong nước thải còn lẫn các phế phẩm như máu, lông lợn, bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Dọc tuyến kênh thủy lợi này, nước từ kênh đổ ra sông Hồng gần khu vực bến đò xã Vạn Phúc. Nước thải chảy đến đâu các váng đen bám vào đất và hoa màu đến đó.

Theo phản ánh của người dân, vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối nước từ con kênh càng phát tán mạnh trong không khí, ruồi muỗi sinh sôi nảy nở rất nhanh…

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Chử Văn Tý – Phó Chủ tịch xã Vạn Phúc cho biết: “Về Công Ty Thịnh An được huyện và thành phố đồng ý cho thành lập nơi giết mổ tập trung và trong quá trình hoạt động của Công ty có gây ra mùi và không đảm bảo. Còn việc xả thải của Công ty đã xử lý và đi đường ống riêng xả ra sông chứ không đi chung với mương tiêu.

Hiện nay công suất giết mổ của Công ty Thịnh An lên đến trên 1.200 con lợn mỗi ngày nên đã quá tải. Đối với hoạt động của Công ty Thịnh An chúng tôi kết hợp với huyện và thành phố túc trực thường xuyên kiểm tra việc xả thải của Công ty này không để ảnh hưởng đến môi trường”.

Được biết, từ năm 2012, khi hoạt động chính thức tại xã Vạn Phúc, Công ty Thịnh An đã “vẽ” ra rất nhiều viễn cảnh tốt đẹp, đặc biệt là sự thay đổi về chất lượng vệ sinh giết mổ. Tuy nhiên, với công suất giết mổ tăng gấp hàng chục lần so với thời điểm ban đầu thì hệ thống xử lý vệ sinh môi trường đã không thể đáp ứng nổi. Nhiều đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp huyện đến cấp thành phố đã xuống làm việc, xử lý, nhưng đến nay, người dân vẫn phải chịu cảnh ô nhiễm.

Việc lò mổ xả nước thải trái phép “tuồn thẳng” ra sông Hồng diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” mà các cơ quan chức năng địa phương xã Vạn Phúc không hề phát hiện ra để xử lý dứt điểm. Điều này tạo ra nhiều hoài nghi về vai trò và trách nhiệm của các cơ quan chức năng địa phương?

Để đảm bảo môi trường và cuộc sống của người dân, đề nghị UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm thanh, kiểm tra các lò giết mổ đóng tại xã Vạn Phúc cũng như trên địa bàn quản lý. Đồng thời, có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng nói trên.

Hoàng Tưởng – Hậu Thạch