Thanh Sơn – Phú Thọ: Đi lên bền vững từ chè

BVR&MT – Là địa phương miền trung du Bắc Bộ với đa phần diện tích đồi núi, huyện Thanh Sơn – Phú Thọ đang ngày càng phát triển, hội nhập không chỉ về kinh tế mà còn là địa điểm thu hút khách du lịch với những đồi chè xanh ngát quanh năm.

Chè đang trở thành cây kinh tế chủ lực của huyện Thanh Sơn – Phú Thọ.

Đi vào sản xuất từ năm 1979, những năm gần đây diện tích các đồi chè tại huyện Thanh Sơn đang dần được mở rộng. Hơn nữa với việc áp dụng các kỹ thuật chăm bón tiên tiến, hiện đại, sản lượng chè tại đây đang ngày một tăng, thương hiệu chè dần khẳng định tên tuổi trên thị trường trong và ngoài nước.

Người dân Thanh Sơn tham gia chăm sóc, thu hoạch chè theo mô hình hợp tác nông trường liên kết sản xuất với các công ty, nhờ đó quá trình chăm sóc và kỹ thuật canh tác được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Theo chị Võ Thị Hoa (trú tại đội 7- xã Địch Quả – Thanh Sơn –Phú Thọ) cho biết: “Nhà tôi có 4000 m2 diện tích chè được phân công nằm bên tỉnh lộ. Nhờ hợp tác sản xuất với công ty Chè Phú Đa nên chi phí chăm bón cũng như các kỹ thuật chăm sóc chè được tạo điều kiện hoàn toàn. Mỗi năm đồi chè cho thu hoạch 6 đến 7 lần, tính ra gần 13 tấn chè thành phẩm, tương đương với 40 triệu đồng. Nhờ hợp tác với công ty nên hàng năm các gia đình ở đây không phải lo về đầu ra của sản phẩm, đời sống vì thế cũng được cải thiện hơn”.

Thu nhập gia đình chị Hoa chủ yếu dựa vào 4000 m2 chè được cấp bởi hợp tác xã.

Được biết huyện Thanh Sơn với 100% hộ dân đều sản xuất chè. Lá chè tươi sau khi được thu mua và chế biến thành phẩm được đem đi xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Riêng một số hộ sản xuất theo mô hình hộ gia đình thì chè được phân phối trong nước. Điều kiện khí hậu thổ nhưỡng không phù hợp cho sản xuất hoa màu, tuy nhiên cây chè lại phát triển tốt và mang lại thu nhập cho người dân Thanh Sơn. Không cần tưới tiêu, quy trình chăm bón tương đối đơn giản, thích ứng tốt với sự thay đổi thất thường của thời tiết, cây chè trở thành loại cây kinh tế chủ lực của địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, giúp người dân nâng cao đời sống, đi lên bền vững. Được biết năm 2018, huyện Thanh Sơn đã bắt đầu chương trình xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2020 tất cả các đơn vị cuả huyện sẽ được được đón nhận danh hiệu nông thôn mới.

Những đồi chè trải dài thoai thoải bên đường tỉnh lộ.

Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người dân, những đồi chè xanh mát nằm thoai thoải dọc theo miền trung du còn là địa điểm thu hút khách du lịch ghé thăm. Theo người dân địa phương chia sẻ, cứ đến mùa cưới nhiều cặp đôi lại ưu ái chọn nơi đây làm điểm chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc trọng đại trong đời. Cùng với đó, vẻ đẹp của đồi chè còn thu hút hàng trăm lượt khách du lịch ghé thăm mỗi dịp cuối tuần.

Những đồi chè giờ đây còn có cả những con đường lớn thuận tiện cho du khách có thể lái ô tô đi sâu vào giữa đồi thăm thú và chụp ảnh. Dọc theo đường tỉnh lộ chạy qua huyện Thanh Sơn, không chỉ có những đồi chè mướt mắt, còn có những đàn bướm rợp trời quanh năm bay lượn tạo nên một khung cảnh níu chân người qua đường.

Là cây kinh tế chủ lực của địa phương, giờ đây những đồi chè lại góp phần tạo điểm nhấn thúc đẩy phát triển du lịch cho khu vực. Có thể nói cây chè Thanh Sơn đang đưa địa phương đi lên, ngày càng phát triển mạnh mẽ và hội nhập toàn diện với nền kình tế của cả nước.

Hạ Quyên