Thành phố Yên Bái: Tổ chức kịch ngắn và phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật

BVR&MT – Chiều 29/10, tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) năm 2021.

Quang cảnh phiên tòa giả định về một vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Tại Hội nghị, với chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường” và các vi phạm liên quan đến lứa tuổi học sinh trung học phổ thông, các đại biểu và đông đảo học sinh nhà trường đã được xem một đoạn kịch ngắn tái hiện lại câu chuyện dựa trên tình huống có thật nhằm đưa ra đề tài tranh luận trong việc chấp hành pháp luật.

Sau trích đoạn kịch ngắn là phiên tòa giả định gồm các thành phần: thẩm phán, hội thẩm nhân dân, viện kiểm sát, thư ký, công an, người bào chữa, bị cáo và người có liên quan…

Phiên tòa giả định được tái hiện như đang xét xử một vụ án có thật, nội dung vụ án sát với thực tế, liên quan đến người chưa thành niên phạm tội, bị cáo là học sinh, sinh viên ham chơi, lêu lổng. Các bị cáo bị truy tố, xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Cố ý gây thương tích”, “Làm nhục người khác”.

Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết trong vụ án đã thực sự lôi cuốn học sinh và giáo viên nhà trường. Sau khi Phiên tòa giả định kết thúc, Ban Tổ chức đã thực hiện vấn đáp các thắc mắc trực tiếp cho các học sinh tham dự có nội dung liên quan.

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) bằng cách tuyên truyền trực quan sinh động, thu hút học sinh theo dõi và nâng cao kiến thức về pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến cho thanh thiếu niên hiểu biết về pháp luật; nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, tuân thủ các quy định về pháp luật; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và xây dựng lối sống đẹp trong thanh thiếu niên; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, góp phần xây dựng môi trường học đường văn hóa, an toàn, lành mạnh và văn minh.