Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng Tết trồng cây kỷ niệm sinh nhật Bác

BVR&MT – Riêng trong năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh đã trồng được 50ha rừng tập trung, hơn 350.000 cây xanh phân tán tại nông thôn, đô thị, đồng thời kêu gọi các sở, ban ngành tham gia hưởng ứng và trồng cây.

Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình trồng cây trong khuôn viên Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (phường 10).

Ngày 17/5, nhiều quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức ra quân thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tổng vệ sinh môi trường, phát triển mảng xanh trên địa bàn thành phố năm 2021, với sự tham gia của các cấp lãnh đạo địa phương, các cấp hội, đoàn thể; lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ; lực lượng đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn.

Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) và tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước,” đồng thời mở đầu cho kế hoạch trồng thêm 1 triệu cây xanh của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tại thành phố Thủ Đức, 34 phường thuộc địa bàn thành phố đã đồng loạt phát động trồng cây, dọn dẹp vệ sinh môi trường để hưởng ứng ngày “Tết trồng cây,” trong đó có 3 điểm trồng cây chính là Công viên ven sông Sài Gòn (phường Thạnh Mỹ Lợi), Công viên ven rạch Cá Trê thuộc Khu tái định cư 38,4ha (phường An Khánh) và Công viên Bình Thọ (phường Bình Thọ).

Theo kế hoạch, “Tết trồng cây” năm 2021, thành phố Thủ Đức sẽ trồng mới 34.000 cây xanh tại 34 phường, mỗi phường trồng 1.000 cây xanh.

Theo ông Hoàng Tùng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, thành phố mới Thủ Đức đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ nên phải đối mặt với các thách thức về môi trường, đặc biệt vấn đề ô nhiễm không khí đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Do đó, thông qua hoạt động này, thành phố Thủ Đức mong muốn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư về việc tăng cường mảng xanh trên địa bàn và phát triển mảng xanh ở khu vực công sở, cơ sở sản xuất-kinh doanh-dịch vụ; các công trình nhà cao tầng, công trình cầu và không gian trong nhà, sân, tường rào, tường nhà, mái nhà… của các hộ gia đình. Qua đó, cải thiện chất lượng không khí, xây dựng, tạo cảnh quan xanh, sạch, thân thiện trên địa bàn thành phố.

Ở quận Bình Tân, các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận đã tổ chức trồng 100 cây tại Công viên cây xanh đường số 25 (phường Bình Trị Đông B) với mong muốn có được một công viên rợp cây xanh bóng mát và đầy hoa đẹp trong tương lai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vui chơi, giải trí. Trong dịp “Tết trồng cây” năm nay, quận Bình Tân đặt mục tiêu trồng mới 15.000 cây xanh tại 15 phường trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Tân Phạm Thị Ngọc Diệu, những năm qua, quận luôn quan tâm, tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt các phong trào trồng cây, phát triển mảng xanh trên địa bàn.

Đến nay, quận cùng các doanh nghiệp phát triển nhà ở thực hiện đầu tư, chỉnh trang và đưa vào sử dụng 78 công viên cây xanh với diện tích 23,04ha và 16.821 cây xanh đường phố, ngoài ra đã phát triển nhiều mảng xanh trong sân trường, trụ sở các cơ quan, đơn vị… Kết quả này đã góp phần bảo vệ và cải tạo môi trường sống của người dân trên địa bàn quận.

Lực lượng dân quân xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi) trồng cây trên tuyến đường Nguyễn Thị Phia.

Tại huyện Củ Chi, Hội Nông dân huyện phối hợp cùng tập thể giáo viên, học sinh Trường Trung học cơ sở Bình Hòa (xã Bình Mỹ) trồng 115 cây hoa chuông vàng trong khuôn viên trường và 100 cây trên tuyến đường 174 ấp 4A (xã Bình Mỹ); ngoài ra tặng thêm 285 cây hoa cho các em học sinh mang về trồng tại nhà hoặc khu vực sinh sống.

Trong khi đó, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi) và đoàn viên, thanh niên Huyện Đoàn Củ Chi cũng ra quân trồng 120 cây bằng lăng tại các tuyến đường Võ Thị Trái và đường kênh Nguyễn Thị Phia.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, phong trào “Tết trồng cây” đầu tiên được Bác Hồ phát động trong dịp đầu Xuân năm 1960.

Kể từ đó đến nay, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương cùng các tầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã hưởng ứng, tham gia tích cực phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng, phát triển mảng xanh, mang lại lợi ích to lớn và trở thành nét đẹp văn hóa của thành phố.

Riêng trong năm 2020, Thành phố đã trồng được 50ha rừng tập trung, hơn 350.000 cây xanh phân tán tại nông thôn, đô thị, đồng thời kêu gọi các sở, ban ngành tham gia hưởng ứng và trồng cây.

Thời gian tới, Thành phố đặt mục tiêu mỗi phường, xã, thị trấn, mỗi cơ quan, công sở, bệnh viện trường học… trên địa bàn phải có ít nhất một công trình phát triển mảng xanh với hình thức phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị.

Đồng thời, tiếp tục trồng mới cây xanh tại các tuyến đường và thay thế các cây đã chết, không phát triển được, vừa góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, vừa giữ gìn môi trường sống, vừa góp phần duy trì và phát triển cây xanh trên địa bàn./.