Thanh niên đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn thiên nhiên

BVRMT – Ngày 5/6/2020, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường) phối hợp Dự án “Xây dựng năng lực cho việc phê chuẩn và thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích ở Việt Nam” giới thiệu Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam 2020 và tổ chức tọa đàm “Thanh niên với công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học”. Đây là hoạt động hưởng ứng ngày Ngày Môi trường thế giới năm 2020.

Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam 2020 được Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và sẽ nhận tác phẩm tham dự tới 20/8/2020, tổ chức triển lãm và dự kiến trao giải vào tháng 9/2020. Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích.

Cuộc thi không giới hạn độ tuổi, công dân Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài có đam mê chụp ảnh và quan tâm đến các vấn đề về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học đều có thể tham dự. Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường (http://vea.gov.vn/) và Trang thông tin điện tử của Dự án ABS (https://vietnamabs.gov.vn/).

Tại tọa đàm “Thanh niên với công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học”, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học chia sẻ các ưu tiên của đơn vị trong năm 2020 bao gồm: nghiên cứu xây dựng Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030 và định hướng đến năm 2040; tích hợp nội dung quản lý bảo tồn đa dạng sinh học vào Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi nhằm hướng tới hệ thống chính sách và pháp lý đồng bộ cho bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

GS. TSKH. Đặng Huy Huỳnh – Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN cho biết: “Việt Nam đang chịu áp lực lớn đến đa dạng sinh học như dân số, phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép. Vấn nạn này là căn nguyên của nhiều đại dịch như SARS, Ebola và mới đây là Covid-19. Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học là nhiệm vụ chung của mọi quốc gia, mọi cá nhân nên cần có sự chung tay của cộng đồng”.

PGS. TS. Lê Xuân Cảnh cho rằng thanh niên đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, thanh niên là tầng lớp đi đầu trong quá trình phát triển bền vững đất nước để từ đó góp phần vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Kết thúc buổi lễ, các đoàn viên Bộ Tài nguyên và Môi trường ký cam kết thanh niên bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Nhật Anh