Thanh niên Đà Nẵng chung tay bảo vệ biển và nguồn nước địa phương khỏi rác thải nhựa

BVR&MT – Ngày 12/6/2022, Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp cùng Sở Tài nguyên môi trường TP. Đà Nẵng tổ chức Ngày hội “Thanh niên Đà Nẵng chung tay bảo vệ biển và nguồn nước địa phương khỏi rác thải nhựa”, ký kết chương trình phối hợp giữa Thành Đoàn và Sở Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2022 – 2027 tại Bãi tắm Liên Chiểu, ngã ba Phan Văn Định – Nguyễn Tất Thành, quận Liên Chiểu. 

Đây là hoạt động nhằm thực hiện “Tháng hành động vì môi trường” và “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” năm 2022,  nhằm huy động sự tham gia tích cực của ĐVTN trong công tác bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày hội Môi trường năm 2022 cũng là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Ký kết chương trình phối hợp giữa Thành Đoàn  và Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Đà Nẵng giai đoạn 2022 – 2027.

Đến tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT TP. Đà Nẵng cùng đông đảo các ĐVTN TP. Đà Nẵng.

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn TP. Đà Nẵng cho biết: Lễ phát động lần này là dịp để tuổi trẻ Đà Nẵng hướng đến tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong việc chung tay bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm ô nhiễm, khuyến khích sống xanh và thân thiện với môi trường, nhất là môi trường biển hiện nay. Trong đó, Thành Đoàn Đà Nẵng sẽ triển khai 6 công trình, cụ thể như sau: Ra quân xử lý 56 điểm ô nhiễm môi trường tại khu dân cư; Xây dựng 15 tuyến đường xanh – sạch – đẹp trên địa bàn thành phố; Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân bảo vệ nguồn nước tại địa phương; Ra quân vệ sinh môi trường, tôn tạo cảnh quan tại 27 nghĩa trang, nghĩa trũng, bia tưởng niệm trên địa bàn thành phố; Triển khai phong trào “Sinh viên Đà Nẵng nói không với rác thải nhựa”; Triển khai mô hình “Chuyến xe kế hoạch nhỏ – Phân loại rác thải, gây quỹ giúp bạn”.

Tại chương trình, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố và Thành Đoàn Đà Nẵng cũng đã tiến hành Ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022 – 2027 nhằm tăng cường sự phối hợp giữa 2 ngành trong các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện có hiệu quả các nội dung của Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT Tp Đà Nẵng (áo sơ mi trắng) và ông Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng tham gia trồng cây xanh, bảo vệ môi trường tại bãi biển thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Cũng trong khuôn khổ ngày Hội, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức các Cuộc thi như: “Tôi chọn bãi biển xanh”; “Sinh viên Đà Nẵng nói không với các sản phẩm từ nhựa”; Thanh niên biết – thi tìm hiểu kiến thức về Luật bảo vệ môi trường và các trò chơi nhỏ về nội dung bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2022. Trong suốt thời gian diễn ra các cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực với gần 1000 lượt ĐVTN tham gia trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thông qua Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển, vai trò và trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu trong các đoàn viên TN Tp Đà Nẵng. 

Mặt khác với mục đích hướng đến các bạn ĐVTN và người dân sẽ dần thay đổi nhận thức theo hướng tích cực, bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất như nói không với đồ nhựa dùng một lần, hạn chế tối đa vứt bỏ rác thải nhựa ra môi trường, từ chối sử dụng sản phẩm gây hại cho môi trường nhất là môi trường biển, tích cực tuyên truyền người thân không sử dụng đồ nhựa, tập thói quen phân loại chất thải rắn, rác thải nguy hại, rác thải tại nguồn,… từ đó từng bước định hướng thói quen tiêu dùng xanh tại các trường học, gia đình; xây dựng ý thức hạn chế xử dụng rác thải nhựa và khuyến khích dùng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ngày hội “Thanh niên Đà Nẵng chung tay bảo vệ biển và nguồn nước địa phương khỏi rác thải nhựa” có sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) trong khuôn khổ dự án “Chung tay hành động Bảo vệ nguồn nước” tại Đà Nẵng do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Thông qua các hoạt động này, dự án hy vọng sẽ góp phần phát huy được các thế mạnh của thanh niên trong các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ nguồn nước.

Hồng Sơn