Thanh long tăng giá trở lại

BVR&MT – Sau thời gian giảm giá do hiện tượng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu sang Trung Quốc, thanh long Tiền Giang đang tăng giá gấp 3 lần so với thời điểm cách đây 2 tháng.

Giá thanh long ở tháng 3 và 4 từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Còn hiện giờ, thương lái đến tận vườn mua với giá 15.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ loại 1 và từ 10.000 đồng/kg đối với thanh long loại 2.

Phân loại thanh long xuất khẩu tại huyện Chợ Gạo. Ảnh: Minh Trí/TTXVN

Hiện nay, nông dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang thu hoạch đợt thanh long chính vụ trong năm. Với giá bán từ 10-15.000 đồng/kg, các nhà vườn trồng thanh long phấn khởi, yên tâm đầu tư vào cây trồng này sau thời gian giảm giá mạnh.

Là vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, huyện Chợ Gạo có 7.419 ha diện tích cây thanh long; trong đó, diện tích thanh long đang cho trái là 5.775 ha.

Huyện Chợ Gạo đã xây dựng được vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu lớn nhất tỉnh Tiền Giang và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Tại vùng chuyên canh, địa phương hình thành các hợp tác xã và tổ hợp tác quy tụ nông dân, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác theo hướng GAP cho ra sản phẩm an toàn và truy xuất nguồn gốc, tăng cường quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại cho nông sản hàng hóa…

Năm 2022, để phát huy hiệu quả vùng chuyên canh, huyện Chợ Gạo tiếp tục triển khai Đề án phát triển cây thanh long đến năm 2025 cũng như định hướng nông dân sản xuất và chứng nhận VietGAP, GlobalGAP cho cây thanh long trong nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh của cây trồng đặc sản trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, diện tích thanh long trong vùng đề án hiện nay đạt 9.472 ha, chiếm 97,5% diện tích trồng của toàn tỉnh, tăng 4.372 ha so với trước khi thực hiện đề án; sản lượng đạt 236.889 tấn, tăng 127.240 tấn; năng suất bình quân đạt 31,4 tấn/ha, tăng 6,5%…

Nhìn chung, sau khi triển khai thực hiện đề án, diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ngày càng phát triển. Từ đó, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị… ; đồng thời, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Tags: ,
CHIA SẺ