Thanh Liệt (Thanh Trì – Hà Nội): Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD được dịp “nở rộ”?

BVR&MT – Ngay sau thời điểm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hàng loạt công trình trên địa bàn xã Thanh Liệt có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt phép, sai thiết kế, sai mật độ, vi phạm trật tự xây dựng, gây ô nhiễm môi trường lại có dịp “nở rộ” nhưng không hề bị chính quyền xử lý, gây hoang trong dư luận.

Xã Thanh Liệt nằm trong diện quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 do UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 6665/QĐ-UBND ngày 3/12/2015. Theo đó, đối với khu nhà thấp tầng, hiện có có quy định cải tạo chỉnh trang hình thức kiến trúc công trình đồng nhất, quản lý về chia nhỏ ô đất tối thiểu, kích thước và hình dáng theo quy hoạch với chiều cao đặc trưng 5 tầng.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Thanh Liệt đã và đang mọc lên nhiều công trình được xây dựng có quy mô khủng lên đến 7 tầng, tum sai diện tích hoặc có tum biến thành tầng, công trình cơi nới thêm tầng và diện tích sử dụng, các công trình này xây dựng nhưng không hề được che chắn, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn lao động.

Công trình số 14 ngõ 59 đường Thanh Liệt đã được chủ đầu tư xây lên đến 7 tầng dù nằm tại vị trí ngõ nhỏ.

Điển hình công trình số 14 ngõ 59 đường Thanh Liệt, số 135 ngõ 806 Kim Giang đều có dấu hiệu vượt tầng và đang được gấp rút hoàn thiện. Đáng chú ý là những công trình này đều “chễm chệ” nằm gần ngay UBND xã Thanh Liệt nhưng đều không bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.

Người dân nơi đây cho biết, các công trình xây dựng này không được che chắn, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực.

Công trình số 135 ngõ 806 Kim Giang đang gấp rút hoàn thiện, vật liệu xây dựng được chủ công trình cho bày tràn ra lòng đường, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn an toàn giao thông.

“Chúng tôi mới sửa chữa căn nhà một chút là bị cán bộ thanh tra xây dựng phường đến quát tháo, làm khó, vậy mà có công trình xây dựng vượt tầng thế kia mà chính quyền không thấy xử lý gì?”, một người dân nói.

Cũng khiến dư luận hoang mang không kém là Dự án liền kề Hải Ngân Thanh Liệt tại Thôn Nội, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Liệt, TP.Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Ngân. Theo giấy phép xây dựng số 843/GPXD có tổng 5 khối nhà, được đánh số thứ tự L1 đến L5, tổng diện tích xây dựng được giao là 5.430 m² để thực hiện dự án.

Dự án liền kề Hải Ngân – Thanh Liệt đã bị thay đổi thiết kế khá nhiều so với hồ sơ thiết kế ban đầu nhưng không hề có động thái xử lý từ phía chính quyền xã Thanh Liệt.

Theo phản ánh dự án đã bị thay đổi thiết kế khá nhiều so với hồ sơ thiết kế ban đầu. Tại khối nhà L1 và L2 được cấp phép xây dựng 5 tầng + tầng lửng, tuy nhiên ghi nhận của phóng viên tầng lửng đã biến tấu như 1 tầng hoàn chỉnh, xuất hiện thêm tầng tum. Ngoài ra, ban công có dấu hiệu sai phép, không đúng với hồ sơ thiết kế ban đầu?

Trước những dấu hiệu vi phạm trậy tự xây dựng của nhiều công trình trên địa bàn xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Bùi Huy Hoàng – Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì, ông cho biết huyện sẽ tiếp thu những phản ánh trên và cho tiến hành rà soát các địa phương để xảy ra sai phạm cũng như kiên quyết xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

Hậu Thạch