Thanh Hóa: Xử lý dứt điểm vi phạm tại các điểm thu mua nguyên liệu gỗ rừng trồng tự phát

BVR&MT – Tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 100.000 ha rừng keo, chiếm trên 40% diện tích rừng trồng của toàn tỉnh. Thời điểm này, tại nhiều địa phương, hoạt động thu mua và chế biến gỗ keo khá sôi động, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Mặc dù các cấp, ngành địa phương đã tăng cường công tác thanh kiểm tra, nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm tình trạng các cơ sở thu mua, chế biến hoạt động trái phép.

Trước thực trạng trên, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn số 5022 CV/VPTU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát trên địa bàn.

Theo đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa giao ban Thường vụ Huyện ủy các địa phương có cơ sở chế biến gỗ keo khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát hoạt động trái phép, vi phạm các quy định của pháp luật mà không có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Địa phương nào thực hiện không nghiêm túc, để tái diễn các hành vi vi phạm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm.

Các ngành chức năng, UBND các địa phương liên quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động thu mua, chế biến lâm sản trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, chế biến lâm sản vi phạm quy định về đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, không đảm bảo các điều kiện an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Các địa phương xây dựng và triển khai phương án, biện pháp thúc đẩy, khuyến khích việc thu mua, chế biến gỗ keo gắn với chế biến lâm sản sâu, liên kết theo chuỗi giá trị, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững và xử lý triệt để tình trạng thu mua, chế biến gỗ keo tự phát, không để tái phạm; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả.

Các địa phương có các cơ sở chế biến gỗ, lâm sản trái phép tăng cường nắm tình hình công tác quản lý hoạt động các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát; kịp thời chỉ đạo, xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh…

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh hiện có 190 cơ sở thu mua, chế biến gỗ rừng trồng, tập trung ở các huyện Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Triệu Sơn, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Lang Chánh. Qua kiểm tra, xử lý của các ngành, địa phương, phát hiện hàng trăm cơ sở, xưởng chế biến vi phạm các quy định về chấp hành chủ trương đầu tư; giao đất, cho thuê đất; tuân thủ các quy định về môi trường; hồ sơ phòng cháy, chữa cháy…

Nguyên nhân được xác định do tỉnh Thanh Hóa có trên 254 nghìn ha rừng trồng, trong đó có khoảng 120 nghìn ha rừng trồng keo; năm 2023 theo báo cáo của Hiệp hội gỗ và lâm sản Thanh Hóa, xuất khẩu gỗ của địa phương đạt khoảng 425 triệu USD. Toàn bộ gỗ nguyên liệu thông qua Cảng Nghi Sơn để xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Xuất phát từ nhu cầu thực tế tại địa phương về giải quyết nhu cầu tiêu thụ nguồn nguyên liệu keo rất lớn cho các hộ trồng rừng, chủ rừng Nhà nước, các cơ sở chế biến keo tự phát xuất hiện trên địa bàn. Mặt khác vị trí đặt các cơ sở trên gần vùng keo nguyên liệu thuận lợi cho việc vận chuyển, giảm chi phí, từ đó tăng giá thành keo nguyên liệu; giải quyết được công ăn việc làm, thu nhập, đời sống cho người lao động, người trồng rừng; phát triển diện tích rừng trồng, tăng độ che phủ trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, một số cơ sở chế biến gỗ rừng trồng có đầy đủ thủ tục hoạt động sản xuất kinh doanh có tình trạng ép giá, nợ tiền thu mua gỗ nguyên liệu; dẫn đến tình trạng tranh mua, tranh bán, cạnh tranh không lành mạnh trong thu mua gỗ keo nguyên liệu trên địa bàn…