Thanh Hóa xây dựng nhà máy nước sạch tại vùng biên giới

BVR&MT – Sau phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam về việc tỉnh Thanh Hóa đang có hàng trăm công trình nước sạch hư hỏng tại vùng cao, UBND huyện biên giới Quan Sơn cho biết cuối tháng 2/2022, huyện này sẽ khởi công xây dựng một công trình nhà máy nước sạch tại thị trấn Sơn Lư với số vốn 46 tỷ đồng, công suất 2.000 m3/ngày đêm, nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Do công trình cấp nước thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn,Thanh Hóa không sử dụng từ lâu nên bị xuống cấp nghiêm trọng (ảnh tư liệu).

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quan Sơn cho biết, dự án hệ thống cấp và xử lý nước sinh hoạt thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn do UBND huyện làm chủ đầu tư được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, điều chỉnh với mức đầu tư là 46 tỷ đồng; trong đó ngân hàng Vietcombank 20 tỷ đồng, còn lại nguồn ngân sách và các nguồn khác 26 tỷ đồng.

Hiện tại, Hội đồng nhân dân Thanh Hoá đã phê duyệt và giao cho huyện 500 triệu đồng để đầu tư xây dựng. Đến nay, huyện đã làm xong thủ tục đang trình phê duyệt và dự toán, dự kiến cuối tháng 2/2022 sẽ khởi xây dựng công trình nước sạch này.

Như Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, tại khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa có 501 công trình cấp nước tự chảy tập trung; trong đó, có 143 công trình hư hỏng, chủ yếu thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Lang Chánh nhưng không có vốn sữa chữa. Các công trình này do cán bộ thôn, bản quản lý nhưng chưa qua đào tạo quản lý và vận hành nên hay bị hư hỏng, nguồn kinh phí sửa chữa không có, điều này làm người dân luôn thiếu nước sinh hoạt.

Tại huyện Quan Sơn nhiều công trình đã bị hư hỏng, trong đó công trình cấp nước thị trấn Sơn Lư với đường ống 5 km bị xuống cấp trầm trọng, hiện tường công trình này bị sập và nứt và sụt lún nên.

Trong khi đó, nguồn nước công trình này được lấy từ núi đồi dù đã qua xử lý, lọc nước nhưng mỗi khi có mưa lớn nguồn nước lại bị đục ngầu và không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Việc UBND huyện Quan Sơn đầu tư, xây nhà máy nước sạch sẽ giúp người dân có nước sạch sử dụng góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại khu vực biên giới khó khăn.