Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp khai thác khoáng sản “chây ì” lắp đặt trạm cân, không đưa trạm cân vào sử dụng

BVR&MTMặc dù tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản thực hiện việc lắp đặt trạm cân theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn “chây ì”, “phớt lờ” chỉ đạo, thậm chí doanh nghiệp lắp đặt “cho có” để đối phó với cơ quan quản lý.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 351 mỏ được cấp phép đang hoạt động khai thác khoáng sản, trong đó: 15 mỏ được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và 336 mỏ được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp. Các mỏ được cấp tập trung chủ yếu ở các huyện Yên Định, Hà Trung, Ngọc Lặc, thị xã Nghi Sơn,…

Để tăng cường công tác kiểm soát tải trọng, đặc biệt là kiểm soát tải trọng ngay từ khu vực đầu mỏ, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh và kiểm soát chặt chẽ sản lượng khoáng sản khai thác thực tế, chống thất thu ngân sách Nhà nước. Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về việc yêu cầu thực hiện lắp trạm cân tại các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ngày 04/11/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số: 17458/UBND-CN, về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện tại các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, giao Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tổ chức lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản tài nguyên khai thác ra khỏi khu vực khai thác theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 42 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ, thời gian hoàn thành trong quý I/2022.

 Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan gửi văn bản và triển khai các yêu cầu, lập kế hoạch, đôn đốc và trực tiếp kiểm tra công tác lắp đặt trạm cân, camera, khung không chế tải trọng tải mỏ của các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không thực hiện.

Cũng tại công văn số: 10701/UBND-CN, ngày 25/7/2022, UBND tỉnh thống nhất với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 6070/STNMT-TNKS ngày 14/7/2022. Đối với các mỏ đã lắp đặt trạm cân yêu cầu các chủ mỏ thực hiện nghiêm túc việc lập hồ sơ sổ sách, chứng từ, tài liệu và lưu giữ đầy đủ số liệu về sản lượng khoáng sản vận chuyển qua trạm cân; khi xuất, bán hàng lên phương tiện vận chuyển phải cung cấp phiếu cân cho chủ phương tiện làm cơ sở để ngành chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có.

Tại kết quả báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 15/4/2022 của sở Tài nguyên và Môi trường, mới chỉ có 47 mỏ đã lắp đặt trạm cân và có 239 mỏ/đơn vị chưa lắp đặt trạm cân nhưng đã có cam kết sẽ hoàn thành việc lắp đặt xong trong quý II/2022. Tuy nhiên, hết quý II (30/6/2022), theo báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa tại Công văn số 6070/STNMT-TNKS, ngày 14/7/2022của Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả thực hiện lắp đặt trạm cân của các đơn vị. Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn lại 202 mỏ chưa lắp đặt trạm cân nhưng chưa rõ lý do.

Chỉ đạo là thế, nhưng trên thực tế nhiều chủ mỏ vẫn cố tình “chây ì”, “phớt lờ” chỉ đạo, không chấp hành theo đúng quy định.

Theo quan sát và ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường tại một số mỏ trên địa bàn xã Cao Thịnh (huyện Ngọc Lặc), thị trấn Yên Lâm (huyện Yên Định), nơi đây được xem là “thủ phủ” đá của tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, các mỏ vẫn hoạt động khai thác, sản xuất rất “náo nhiệt”, xe trở vật liệu ra vào cổng mỏ liên tục. Thế nhưng, nhiều mỏ vẫn chưa thực hiện việc lắp đặt trạm cân theo đúng quy định.

Đơn cử, như Công ty TNHH Minh Thức (thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định), được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép ngày 01/6/2020, thời hạn giấy phép 30 năm, dù đang hoạt động nhưng chưa lắp đặt trạm cân.

Công ty CP Sản xuất và Thương mại Tự Lập (xã Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc), thời hạn giấy phép đến ngày 28/4/2049, nhưng vẫn chưa lắp trạm cân.

Hay Công ty CP Phú Thắng (thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định) được cấp phép từ ngày 22/6/2018, với diện tích mỏ: 64.964,3 m3, công suất khai thác 60.000m3/năm, chủ yếu sản xuất đá làm vật liệu thông thường và tận thu đá khối để xẻ, thế nhưng đến nay vẫn chưa lắp đặt trạm cân theo quy định.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đơn vị cố tình “chây ì”, không lắp đặt trạm cân, các chủ mỏ đã lắp đặt trạm cân nhưng không đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem bài viết “Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp khai thác khoáng sản “chây ì” lắp đặt trạm cân, không đưa trạm cân vào sử dụng” của cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư Email: baovemoitruong.media@gmail.com
Email: baobvmt@gmai.com – Hotline: 086.271.6899 – 090.463.1280 –  
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!


Thực hiện: Thức Bá