Thanh Hóa ban hành công điện khẩn về phòng cháy, chữa cháy rừng

BVR&MT – Trước diễn biến của thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm (cấp IV, cấp V). Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện khẩn số 04/CĐ-UBND để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Theo công điện, Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Chủ tịch UBND  tỉnh Thanh Hoá yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn có rừng; các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy rừng; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian nắng nóng và tổ chức các lực lượng tuần tra, canh gác, duy trì các điểm trực gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng để phát hiện sớm lửa rừng; trong thời gian nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao, nghiêm cấm người không phận sự ra, vào rừng, các hoạt động có sử dụng lửa trong rừng và ven rừng, nhất là các huyện trọng điểm như: Mường Lát, Hà Trung, Hoằng Hóa, Như Thanh, Hậu Lộc, Thạch Thành, thị xã Nghi Sơn, TP Thanh Hóa…

Khi có cháy rừng xảy ra, phải kịp thời huy động các lực lượng chữa cháy rừng nhằm khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn. Đồng thời, chủ động có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Sở NN&PTNT, chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường tối đa lực lượng, bám sát địa bàn để tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc chính quyền địa phương, chủ rừng thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng và huy động lực lượng, phương tiện, chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra. Phối hợp với các lực lượng chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương, đặc biệt là các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Bộ chuy Quân sự và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương kiểm tra, đôn đốc các địa phương, chủ rừng thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra; chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tăng cường trinh sát ngoại tuyến để phát hiện sớm đám cháy bên nước bạn Lào có nguy cơ cháy sang Việt Nam để tham mưu kịp thời cho UBND các huyện ngăn chặn hiệu quả. Chỉ đạo lực lượng Dân quân tự vệ địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác lửa rừng; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương chữa cháy rừng.

Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh phối hợp với cơ quan Kiểm lâm, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng thời lượng phát sóng, kịp thời đưa tin cảnh báo và dự báo cháy rừng cụ thể đến từng huyện, thị xã, thành phố…

Bạn đang xem bài viết “Thanh Hóa ban hành công điện khẩn về phòng cháy, chữa cháy rừng” của cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường. Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi Email: baovemoitruong.media@gmail.com – baobvmt@gmai.com – Hotline: 086.271.6899 – 090.463.1280. Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!


Thức Bá