Thành công nhờ ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

BVR&MT – Không chỉ tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch theo chuỗi sản xuất khép kín, chất lượng, Hợp tác xã công nghệ cao Nông Thịnh (xóm 4, xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hòa, Nghệ An) còn đẩy mạnh ứng dụng khoa học hiện đại vào xuất, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững, giảm thiểu tác hại sự ô nhiễm môi trường.

Phát triển nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững

Mảnh đất xứ Nghệ được biết đến là vùng quê với điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt, phần lớn bà con chủ yếu làm nông nghiệp vất vả và chịu tác động lớn từ thiên nhiên, khí hậu. Nhận thấy được khó khăn trước mắt, những thành viên của Hợp tác xã công nghệ cao Nông Thịnh đã quyết định thành lập và đầu tư áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng cũng như hạn chế sự tác động trực tiếp của điều kiện tự nhiên, giảm thiểu tác hại sự ô nhiễm môi trường do sản xuất nông nghiệp gây ra.

Anh Đặng Trọng Tấn – Giám đốc Hợp tác xã công nghệ cao Nông Thịnh (bên trái ảnh).

Theo anh Đặng Trọng Tấn – Giám đốc HTX CNC Nông Thịnh chia sẻ: “Ngay từ đầu, 7 thành viên của HTX xác định hướng đến xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất hàng hóa theo quy trình sản xuất khép kín từ Sản xuất (chọn giống – chọn giá – ươm – gieo trồng – chăm sóc – thu hoạch – chẩn đoán bệnh) – Thiết thế và phát triển sản phẩm – Tiếp thị – Tiêu thụ sản phẩm ra thị trường nhằm tạo sản phẩm chất lượng cao”.

Dù chỉ mới thành lập ngày 23/3/2020, nơi đây có hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tập trung đông dân cư rất thuận tiện cho tiếp ứng thị trường. Đặc biệt, HTX đã đầu tư hệ thống nhà lưới, đảm bảo khâu điện nước, hệ thống an ninh camera giám sát, dây cáp, sử dụng các loại phân bón hữu cơ, tận dụng phân bón chuồng trại của các hộ dân, xử lý và sử dụng tái tạo. Đồng thời, đơn vị cũng áp dụng các phương pháp chăm sóc cây trồng khoa học, đúng quy trình và theo tiêu chuẩn VietGAP.

Chỉ sau một thời gian ngắn, HTX đã mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch như: Dưa lưới xanh, bưởi da xanh, dưa leo, ổi ngọt, cà chua… với sảng lượng lớn và được người tiêu dùng tin cậy.

Hiệu quả từ mô hình sản xuất

Với 2500 m² đầu tư xây dựng nhà kính, HTX có thể sản xuất ba vụ dưa lưới và một vụ cà chua, dưa chuột. Năm vừa qua mặc dù chịu tác động của dịch Covid – 19 nhưng doanh thu từ dưa lưới của HTX vẫn đạt mức cao, mỗi vụ thu về trên 10 tấn, một năm hơn 30 tấn được xuất, doanh thu khoảng 1 tỷ đồng. Đối với bưởi da xanh, diện tích trồng trên 3 ha đang bắt đầu mùa cho quả. Cà chua cũng cho sản lượng cao trong những mùa đầu. Với 1000 m² canh tác cà chua thu về khoảng 5 – 7 tấn/vụ, giá bán giao động từ 40.000 – 60.000 đồng/kg.

Dưa lưới trồng trong nhà kính thu về tiền tỷ.

Hiện nay, HTX đã mở rộng thêm 4000 m² nhà kính và đã đi vào hoạt động sản xuất dưa chuột và dưa lưới. Đồng thời việc phát triển mô hình cũng tạo việc làm ổn định cho hơn 10 công nhân tại đây.

Ngoài việc phát triển sản xuất nông nghiệp, mô hình còn kết hợp du lịch trải nghiệm cho mọi lứa tuổi. Đang trong mùa cà chua chín đỏ, khi đến mua khách hàng sẽ được tặng vé vào tham quan, chụp ảnh miễn phí. Vì được chăm sóc theo quy trình đảm bảo nên tại đây du khách có thể tự hái và thưởng thức ngay những trái cà chua ngon lành mà không phải lo lắng về an toàn thực phẩm.

Theo anh Phan Đức Thiện – khách tham quan cho biết: “Đây là một mô hình mới, kích thích sự tò mò của du khách. Tuy đầu tư ban đầu cao hơn các mô hình truyền thống, nhưng  đem lại hiểu quả cao và bền lâu. Tất cả quy trình trồng và sản xuất đều đang theo tiêu chuẩn Vietgap. Quá trình chăm sóc đúng quy trình, từ độ ẩm, ánh sáng, chế độ dinh dưỡng cho cây. Rau củ quả tại đây có thể ăn trực tiếp tại vườn”.

Ngoài việc phát triển sản xuất nông nghiệp, mô hình còn kết hợp du lịch trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Anh Tấn cho biết: “Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích đển sản xuất theo hướng an toàn đối với người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Chuyển giao công nghê cho bà con cũng như các đơn vị muốn hợp tác. Kết hợp sản xuất theo hướng đặc sản, độc đáo và du lịch trải nghiệm nhằm phát huy tiềm năng vốn có của quê hương”.

Trong lúc người tiêu dùng đang rất lo ngại về thực phẩm không an toàn, việc phát triển nông nghiệp xanh, sạch, bền vững là bước đi cần thiết và kịp thời cho nông nghiệp Việt Nam. HTX công nghệ cao Nông Thịnh cũng dựa trên cơ sở đó để xây dựng thương hiệu cho mình bằng việc sản xuất sản phẩm theo nguyên tắc được quy định với mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái cây trồng, tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn với người sử dụng và đem lại hiệu quả, duy trì kinh tế cho địa phương. 

Hà Linh