Tháng ‘Sắc màu các dân tộc Việt Nam’ tại Làng văn hóa

BVR&MT – “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” là chủ đề hoạt động trong tháng 4/2017, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc diễn ra trong tháng “Sắc màu văn hóa các dân tộc”. Ảnh: vinacuto

Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), đồng thời giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc…

Theo đó, từ nay đến hết ngày 2/5/2017, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra nhiều sự kiện và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Cụ thể, vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch ) các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng văn hóa sẽ thực hiện nghi thức thờ cúng tổ tiên theo phong tục truyền thống. Ngày 16/4 sẽ tổ chức tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây dân tộc Khmer;

Điểm nhấn của tháng “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” là các hoạt động diễn ra trong đợt kỷ niệm ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Trong đó, các sự kiện chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2017 diễn ra từ ngày 19-23/4, gồm có lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật “Giai điệu từ núi rừng”; Trưng bày, triển lãm và trình diễn “Tre, nứa trong đời sống âm nhạc dân tộc Việt Nam”; các lễ hội truyền thống dân tộc, thực hành nghi lễ và trò chơi kéo co, hoạt động của đồng bào dân tộc; chương trình âm nhạc dân tộc; giới thiệu đồ thủ công mỹ nghệ từ tre, nứa và hoạt động trưng bày, giới thiệu bộ sưu tập tranh, ảnh về vùng đất con người Tây Nguyên, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Các sự kiện diễn ra trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 có chủ đề “Chợ phiên vùng cao”, gồm có chợ phiên vùng cao mang tên “Về với cao nguyên Mộc Châu”, diễn ra từ ngày 29/4 – 2/5. Với 50 gian hàng, không gian chợ vùng cao “Về với cao nguyên Mộc Châu” sẽ tái hiện văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian với không gian ẩm thực, sản vật của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày… Chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Sơn La. Tái hiện một số lễ hội của đồng bào các dân tộc như: Lễ hội mừng cơm mới dân tộc Mông tỉnh Sơn La; Lễ gieo hạt (Apiero) dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế và lễ mừng cơm mới của dân tộc Cơ Tu tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh đó, trong suốt tháng “Sắc màu văn hóa các dân tộc”, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tái hiện cuộc sống hàng ngày của đồng bào các dân tộc; các chương trình dân ca, dân vũ của đội văn nghệ các dân tộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc; thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc; các trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, đánh yến, tó má lẹ…

Các hoạt động của tháng “Sắc màu các dân tộc Việt Nam có sự tham gia của khoảng 1.170 người của 14 dân tộc, từ 14 tỉnh/thành, gồm: dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình), dân tộc Thái, Thổ (tỉnh Nghệ An), dân tộc Khơ Mú (tỉnh Điện Biên), dân tộc Dao (TP. Hà Nội), dân tộc Tày (tỉnh Thái Nguyên), dân tộc Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk), dân tộc Tà Ôi (tỉnh Thừa Thiên Huế), dân tộc Khmer (tỉnh Sóc Trăng), dân tộc H’rê (tỉnh Quảng Ngãi), dân tộc Gia Rai (tỉnh Gia Lai), dân tộc Cơ Tu (tỉnh Quảng Nam), dân tộc Lô Lô (tỉnh Hà Giang) và các dân tộc Thái, Mông, Dao (tỉnh Sơn La).