“Than sạch” rẻ hơn năng lượng tái tạo trong giảm lượng khí thải carbon

BVR&MT – Ngày 21/2, Giám đốc Viện lưu trữ và thu hồi carbon toàn cầu phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Alex Zapantis nhận định rằng đối với vấn đề giảm lượng khí thải carbon, việc sử dụng công nghệ “than sạch” sẽ rẻ hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo.

Ảnh minh họa. (Nguồn: reneweconomy.com.au)

Theo ông Zapantis, trong nhiều trường, chi phí sử dụng “than sạch” sẽ thấp hơn so với chi phí sử dụng các công nghệ năng lượng tái tạo như gió và mặt trời.

Tuyên bố của ông Zapantis đưa ra trong lúc Chính phủ Liên bang Australia đang cân nhắc làm thế nào để thay đổi các quy định của Tập đoàn Tài chính Năng lượng sạch (CEFC) về việc không được phép đầu tư vào than sạch hiện nay.

Về chính sách, ông Zapantis cho rằng, ngành công nghệ “than sạch” và năng lượng tái tạo đều cần một số loại chính sách như nhau để hỗ trợ xây dựng đầu tư và kinh doanh của khu vực tư nhân.

Giáo sư Chris Greig thuộc Đại học Queensland cũng đồng ý quan điểm của ông Zapantis, cho rằng công nghệ “than sạch” có thể góp phần giảm lượng khí thải carbon và không nên bỏ qua nó.

Than sạch là than mà khi đốt cháy không sinh ra khí lưu huỳnh và gây ra ô nhiễm môi trường.

Các công nghệ giúp đạt được điều này gọi chung là Công Nghệ Than Sạch (CNTS).

CNTS tạm chia làm 3 nhóm chính: công nghệ chuyển hóa than, công nghệ xử lý trong quá trình đốt than, công nghệ xử lý chất thải sau khi đốt than.

CNTS có thể làm giảm thiểu khí thải có hiệu ứng nhà kính từ 25% – 28%.