Tịnh Biên – An Giang: Thầm lặng những chiến sỹ quân hàm xanh

BVR&MT – Dải đất biên cương phía Tây Nam của Tổ quốc hôm nay đang khởi sắc từng ngày. Để góp phần làm nên sự đổi thay đó, ngoài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các xã biên giới còn có đóng góp không nhỏ của các chiến sĩ quân hàm xanh. Giúp dân xóa đói, giảm nghèo chính là cách để Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

Giúp dân xóa đói giảm nghèo, củng cố hệ thống chính trị

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên đứng chân trên địa bàn thị trấn Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), quản lý địa bàn xã An Nông và thị trấn Tịnh Biên. Đồn có nhiệm vụ bảo vệ đoạn biên giới dài 9,2km gồm 4 cột mốc 274, 275, 276, 277. Không chỉ quản lý, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, các cán bộ chiến sỹ của đơn vị còn tích cực tham gia phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội ở địa bàn, thật sự là điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân trên biên giới.

Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên tuần tra biên giới bằng ghe máy.

Trong thời gian qua, tình hình kinh tế, xã hội đã đạt được những thành tựu quan trọng, đời sống nhân dân được nâng lên, an ninh quốc phòng được giữ vững, công tác đối ngoại được mở rộng, tạo thêm thế và lực mới cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Nhiều phong trào của các chiến sĩ biên phòng đã phát huy hiệu quả, giúp cho nhân dân nhiều vùng biên giới thoát cái đói, cái nghèo. Hình ảnh các chiến sĩ biên phòng đến với dân, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống mới đã được ghi nhận.

Bằng thực tế công việc được chính những người cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh thể hiện, họ đã ba bám, bốn cùng với đồng bào: Trực tiếp tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn giúp đỡ bà con gặp khó khăn ở các vùng dân tộc trong việc áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi; hỗ trợ bà con chuyển đổi cây trồng…

Tiến hành các thủ tục kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại biên giới, đảm bảo chặt chẽ, nhanh gọn, đúng quy trình.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế – xã hội, ổn định đời sống. Các cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn chia sẻ với đồng bào các dân tộc nơi đây, từ việc giúp đỡ những hộ nghèo bằng cây, con giống để họ có sinh kế để vươn lên thoát nghèo, đặc biệt là đơn vị còn phối hợp với các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm xây dựng các nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Cho biên cương mãi xanh

Gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân củng cố quốc phòng, an ninh vùng biên… là những thành tích to lớn mà ĐBP cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã làm được trong thời gian qua.

Thượng úy Lê Văn Thành, ĐBP Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết: Trong thời gian qua, tình hình trên tuyến biên giới huyện Tịnh biên cơ bản ổn định, mối quan hệ giữa chính quyền, các lực lượng vũ trang nhân dân hai bên biên giới luôn được củng cố, các dấu hiệu đường biên, cột mốc được giữ vững và bảo vệ chặt chẽ. Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã xây dựng chuyên đề về phòng chống các loại tội phạm buôn lậu qua lại cửa khẩu. Cụ thể: Trong năm 2018 đã xử lý 06 vụ việc. Trong đó, 02 vụ việc đã chuyển về cơ quan cấp trên để có quyết định khởi tố, trong đó có một vụ việc về ma túy, một vụ việc về cần sa.

Bộ đội biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên bắt được nhiều vụ buôn lậu từ Campuchia trị giá hàng trăm triệu đồng.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên thường xuyên tổ chức các lực lượng bám địa bàn nội, ngoại biên; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm đặc biệt là tội phạm có liên quan đến ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại,… đẩy mạnh đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên khu vực biên giới góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

ĐBP Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cũng bắt giữ nhiều vụ buôn lậu và gian lận thương mại thu giữ tang vật lên đến hàng tỷ đồng. Đơn vị cũng phối hợp với Ban chỉ đạo 389 huyện Tịnh Biên bắt 30 vụ hàng hóa vô chủ, tổng giá trị tang vật khoảng 317,5 triệu đồng; phối hợp với Hải quan Tịnh Biên bắt 02 vụ/01 đối tượng, tang vật trị giá khoảng 316 triệu đồng (so với năm 2017 giảm 01 vụ; giảm 01 đối tượng; giá trị hàng hóa giảm khoảng 07 tỷ 790 triệu đồng),…

Kiên định, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, thực hiện phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc anh em là ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đang góp sức mình để biên cương thêm xanh. Luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, đồng tâm, hiệp lực tạo nên sức mạnh đoàn kết xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện là cách để những người lính quân hàm xanh hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng, giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Hoàng Tôn