Thăm chợ Bắc Hà mùa mận chín

BVR&MT – Mùa này đến với Bắc Hà, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức những quả mận Tam Hoa chín đỏ mọng nước, nơi đây nổi tiếng với những vườn mận được trồng bạt ngàn trên sườn đồi, phủ kín những thung lũng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi ngút ngàn.

Cách thành phố Lào Cai 65km về hướng Đông Bắc, huyện Bắc Hà nằm trong khu vực đầu nguồn sông Chảy, thuộc vùng núi cao, địa hình biến thiên từ 116 – 1.900m so với mặt nước biển.

Vào những năm 1980, giống mận tam hoa cho trái màu hồng tím và giòn ngọt đã được trồng thử nghiệm và nhanh chóng bén rễ với đồi núi Bắc Hà, trở thành loài cây kinh tế và là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà. Nằm trên cao nguyên đá có khí hậu quanh năm mát mẻ, Bắc Hà nổi tiếng với những vườn mận được trồng bạt ngàn trên sườn đồi, phủ kín những thung lũng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi ngút ngàn.

Mùa mận chín, nếu du khách đến với nơi đây thì sẽ không chỉ được ngắm nhìn những vườn mận sum suê trĩu quả mà còn có thể tự hái và thưởng thức cho mình thứ quả ngọt này bởi ở đây hầu như gia đình nào cũng trồng mận quanh nhà, cây nào cây nấy đều sai trĩu quả vươn ra cả đường.

Giá mỗi kg mận trung bình khoảng 30.000 đồng; mận loại to đẹp, nhiều phấn lên tới 50.000 – 60.000 đồng/kg, trong khi năm trước trung bình mỗi kg mận chỉ có giá khoảng 10.000 đồng.

Tấp nập người mua bán mận tại ngã ba trung tâm thị trấn huyện.

Hiện, toàn huyện Bắc Hà có trên 500 ha mận, tập trung chủ yếu tại trung tâm thị trấn và các xã Bản Phố, Na Hối, Tà Chải. Nhiều năm nay, cây mận luôn là một trong những cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện.

Năm 2015, mận Bắc Hà đã được chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm. Không chỉ tiêu thụ tốt tại địa phương, mận Bắc Hà nổi tiếng đậm đà còn được thu gom chuyển về cung ứng cho các tỉnh miền xuôi.

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, người dân nơi đây bắt tay vào thu hoạch. Ngay từ sáng sớm, các xã nườm nượp chở mận về trung tâm huyện để bán. Rất nhiều tư thương ở các nơi với xe máy, xe tải tấp nập tới mua hàng.

Du khách mua mận Tam Hoa tại chợ phiên Bắc Hà, ai cũng cố gắng chọn những quả to, tròn và mọng nước mua về làm quà.

Chợ phiên Bắc Hà từ lâu đã được biết đến là một trong những phiên chợ đặc sắc với đầy đủ những nét văn hóa và màu sắc cuộc sống của đồng bào dân tộc H’Mông. Cứ vào chủ nhật hàng tuần là từng đoàn người lại kéo nhau về thị trấn Bắc Hà họp chợ.

Đình Tưởng – Thái Tuấn