Thái Nguyên: Tiềm năng, thế mạnh đặc biệt thu hút đầu tư

BVR&MT – Với vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, hạ tầng đồng bộ, chính quyền thân thiện, trong những năm gần đây, Thái Nguyên đã thu hút được rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư kinh doanh tại tỉnh góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhất là về tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu.

Vị trí địa lý chiến lược trong khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ

Tỉnh Thái Nguyên là một trong những trung tâm của vùng Việt Bắc, nằm trong quy hoạch vùng của thủ đô Hà Nội; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội.

Tình hình trật tự an ninh luôn được đảm bảo, giữ vững, người dân thân thiện với một nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam cần cù, siêng năng sẽ giúp cho nhà đầu tư yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh lâu dài.

Tài nguyên thiên nhiên ưu đãi

Hồ Núi Cốc có quy mô 25 km² mặt nước, có hàng trăm hòn đảo lớn, nhỏ, nhiều khu vực bán ngập nối liền với vùng đệm vườn quốc gia Tam Đảo; Thái Nguyên có hệ thống hang động thiên nhiên còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác: Hang chùa (huyện Đồng Hỷ); khu du lịch hang Phượng Hoàng (huyện Võ Nhai), suối Mỏ Gà ((huyện Võ Nhai), hồ Suối Lạnh (thị xã Phổ Yên), hồ Ghềnh Chè (TP Sông Công)….tạo ra tiềm năng rất lớn cho đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế.

Thành phố Thái Nguyên là ưu tiên số 1 của tỉnh cùng với định hướng phát triển vùng chè gắn với chế biến, tiêu thụ và du lịch sinh thái vùng chè.

Vườn quốc gia Tam Đảo rộng 34.995ha trong đó khu vực sườn Đông Tam Đảo thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên có diện tích khoảng trên 5.000ha, có tiềm năng du lịch kết hợp nghỉ dưỡng là điểm nhấn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

An toàn khu Việt Bắc – ATK, di tích quốc gia đặc biệt, nơi lưu giữ những tư liệu quý giá về hoạt động của Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu lịch sử. Bên cạnh đó, còn có các di tích kiến trúc nghệ thuật, chùa, đình, đền tại nhiều địa phương trong tỉnh như: Khu Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Khu di tích vua Lý Nam Đế, đền Đuổm, chùa Hang, chùa Phủ Liễn, đền Xương Rồng, Khu di tích lịch sử Quốc gia thanh niên xung phong Đại đội 915…

Thái Nguyên có nhiều tài nguyên khoáng sản như: Than đá, có trữ lượng khoảng 90 triệu tấn; quặng sắt có trữ lượng khoảng trên 50 triệu tấn; vonfram với trữ lượng khoảng 21 triệu tấn…đây là những lợi thế để nhà đầu tư có thể đầu tư chế biến sâu các loại khoáng sản và sản xuất các loại vật liệu xây dựng.

Hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Thái Nguyên có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các địa phương và cửa khẩu Quốc tế, đường hàng không cách sân bay Nội Bài 50 km, thời gian di chuyển khoảng 45 phút; Thời gian di chuyển từ khu vực phát triển phía Nam, huyện Phú Bình, thị xã Phổ Yên, thành phố Sông Công tới Sân bay khoảng 30 phút; Thái Nguyên có hệ thống đường bộ với Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên, với chiều dài 62 km; Quốc lộ 37 kết nối Bắc Giang – Thái Nguyên – Tuyên Quang; Quốc lộ 1B kết nối Thái Nguyên – Lạng Sơn; đường Vành đai 5 vùng thủ đô Hà Nội kết nối với các tỉnh trong khu vực Thái Nguyên – Bắc Giang – Tuyên Quang – Vĩnh Phúc rất thuận tiện; hệ thống đường sắt kết nối Thái Nguyên – Hà Nội – Hải Phòng – Lào Cai – Lạng Sơn và đường sắt Bắc Nam; đường sông có cảng Đa Phúc kết nối với các tỉnh vùng Đồng Bằng sông Hồng và Cảng Hải Phòng.

Cơ chế ưu đãi, chính quyền năng động, thân thiện và luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, các Chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX của tỉnh Thái Nguyên luôn được xết thứ hạng cao trong toàn quốc, tính năng động của chính quyền, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm hàng đầu.

Tỉnh Thái Nguyên luôn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, giảm thiểu tối đa thời gian thực hiện các thủ tục so với quy định…; chủ động tổ chức các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền các cấp, doanh nghiệp với ngân hàng để tháo gỡ khó khăn về thủ tục, về thuế; cắt giảm ít nhất 40% thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng.

Lĩnh vực hạ tầng du lịch cũng được Thái Nguyên đặc biệt quan tâm mời gọi đầu tư.

Bên cạnh đó Tỉnh Thái Nguyên sẽ hỗ trợ đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào đối với các dự án có quy mô lớn và mang tầm quan trọng đặc biệt. Chính quyền Tỉnh Thái Nguyên cam kết đồng hành, hỗ trợ cùng nhà đầu tư chuẩn bị các thủ tục cần thiết để nhà đầu tư được hưởng các cơ chế chính sách ưu đãi trong thời gian nhanh nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tóm lại, so với nhiều tỉnh trong cả nước, Thái Nguyên có thế mạnh về hệ thống giao thông thuận lợi, thu hút FDI, phát triển sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, du lịch và dchj vụ . Với tiềm năng, thế mạnh đó rất thuận lợi cho Thái Nguyên thu hút đầu tư; phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; công nghiệp công nghệ cao và CNHT; dịch vụ chất lượng cao; đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

Đức Long