Thái Nguyên: Siết chặt quản lý khoáng sản

BVR&MT – Về cơ bản, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Tuy vậy, ở một số địa phương vẫn còn tình trạng khai thác trái phép, chủ yếu là cát, sỏi, đất san lấp mà chưa được giải quyết dứt điểm. Trong cuộc làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường mới đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cần tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra vi phạm về tài nguyên khoáng sản, cương quyết xử lý, tuyệt đối không bao che cho sai phạm…

Một điểm khai thác đất san lấp trái phép tại T.P Sông Công vừa bị chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý. Ảnh: Trần Quyền

Cách đây không lâu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án liên quan đến vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên tại mỏ than Minh Tiến (Đại Từ) do Công ty Cổ phần Yên Phước quản lý. Nhiều người là lãnh đạo, nhân viên Công ty này đã bị bắt để phục vụ điều tra. Đây chính là bài học không chỉ cho công tác quản lý tài nguyên khoáng sản của các địa phương mà là lời cảnh báo đối với các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Để siết chặt hơn nữa công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, mới đây UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025.

Ngoài chỉ rõ thực trạng, Đề án còn nêu những giải pháp căn cơ để khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác, tiêu thụ khoáng sản.

Trong phiên họp thứ 3 của UBND tỉnh tổ chức giữa tháng 10 vừa qua, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cấp, ngành phải tăng cường hơn nữa công tác nắm tình hình, phát hiện, xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép; tiếp tục nâng cao chất lượng thẩm định, tham mưu trong cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật; nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý khai thác, vận chuyển, kinh doanh đối với các mỏ khoáng sản đã được cấp phép bảo đảm đúng quy định của pháp luật; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc chấp hành nghĩa vụ kê khai, nộp thuế, phí và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Được biết, ngay từ đầu năm nay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản trên địa bàn.

Gần đây, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục siết chặt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản. Yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện nghiêm, có hiệu quả các yêu cầu, giải pháp về quản lý tài nguyên khoáng sản đã đề ra. Đồng thời chịu trách nhiệm chính khi để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản.

Quy định về trách nhiệm đã được tỉnh chỉ đạo thông qua việc ký cam kết trong công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn. Tỉnh yêu cầu các cấp đều phải ký cam kết: Ký giữa chủ tịch UBND cấp huyện với Chủ tịch UBND tỉnh, giữa chủ tịch UBND cấp xã với chủ tịch UBND cấp huyện, giữa trưởng xóm với chủ tịch UBND cấp xã. Và hằng năm đều có tổng kết kiểm điểm trách nhiệm theo các nội dung đã ký kết…