Thái Nguyên: Ô nhiễm môi trường từ nhà máy xi măng và nhiệt điện (!?).

BVR&MT – Thời gian vừa qua, người dân xã An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường khói, bụi và tiếng ồn…. Để hạn chế tình trạng trên, người dân sử dụng những cách rất thủ công như: tưới nước, che chắn cửa nhà bằng vải, rèm kể cả dùng xốp bịt các ô cửa…

Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường nói trên được người dân cho rằng: do hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Xi măng Quán Triều và Nhà máy Nhiệt điện An Khánh I gây ra (!?).

Nhà máy Nhiệt điện An Khánh I, người dân nơi đây cho rằng đây là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường (!?).

Nhân dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường?

Tòa soạn baovemoitruong.org.vn nhận được phản ánh của bà con nhân dân ở các xóm: Tân Tiến, Tràm Hồng và Cửa Nghè thuộc xã An Khánh phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường sống tại đây.

Theo phản ánh của người dân: nhiều năm nay Nhà máy Nhiệt điện An Khánh I và Công ty Cổ phần Xi măng Quán Triều liên tục xả khói bụi và phát ra tiếng ồn khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng (!?). Nhiều lần bà con kêu cứu lên cơ quan chức năng, nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Công ty Cổ phần xi măng Quán Triều đặt tại địa bàn xã An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Nhận được phản ánh, phóng viên baovemoitruong.org.vn đã có mặt tại thực địa, ghi nhận: từ sân vườn đến bàn ghế trong nhà một số hộ dân đều được “phủ” một lớp bụi trắng xóa.

Trong số đó phải nói đến nhà ông Đ.V.H, sinh sống nhiều năm nay ngay cạnh hai nhà máy. Nhà ông H thường xuyên hứng chịu phần lớn bụi từ hai nhà máy xả ra môi trường (!?). Mỗi buổi sáng đi làm, vợ chồng ông đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, nhưng tối về căn nhà bám đầy bụi. Ông H cho biết: “Nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm phát ra tiếng ồn lớn đến inh tai nhức óc, khiến chúng tôi thường xuyên mất ăn, mất ngủ. Chúng tôi đã không ít lần phản ánh đến các cơ quan chức năng nhưng dường như tình trạng này vẫn không thuyên giảm”.

Rất nhiều lần, bà con nhân dân có ý kiến trực tiếp tại những buổi tiếp xúc cử tri, nhưng sự việc vẫn chưa được xử lý (!?).

Ông Đ.T.H (ở xóm Tràm Hồng) cho biết: “Trong các đợt tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều phản ánh về tình trạng các nhà máy trên gây bụi bặm và tiếng ồn, nhưng chưa có cơ quan nào vào cuộc xử lý dứt điểm. Bụi bám dày đặc trên mái nhà….”

Cũng theo phản ánh của các hộ dân, không chỉ xả bụi, tiếng ồn, Nhà máy Nhiệt điện An Khánh I còn xả thải xỉ than ra ngoài một cách bừa bãi, khiến xỉ than tràn xuống suối, ruộng lúa, ảnh hưởng đến quá trình canh tác lúa của người dân (!?).

Kết quả quan trắc môi trường ô nhiễm khói bụi có vượt quá mức cho phép?

Để rộng đường dư luận và có thông tin đa chiều, phóng viên baovemoitruong.org.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở (Tài nguyên và Môi trường) TN&MT tỉnh Thái Nguyên.

Đường nước thải trong Công ty Cổ phần xi măng Quán Triều.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Bá Chính – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cho biết: qua các đợt tiếp xúc cử tri, Sở cũng đã nắm được thông tin phản ánh của người dân về việc hai nhà máy nói trên thải bụi và gây ô nhiễm tiếng ồn. Sở đã yêu cầu các đơn vị này phải chấp hành đúng các nội dung đã được phê duyệt trong đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung chưa chấp hành triệt để khiến người dân bức xúc. “Cơ bản các nhà máy đã chấp hành, chỉ còn một số nội dung chưa triệt để, đặc biệt là tiếng ồn khiến nhiều gia đình bị ảnh hưởng….”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: “Việc gây ô nhiễm là có thật, nhưng Sở mới dừng ở mức hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục, liệu có quá nhẹ?”, ông Chính cho biết sẽ siết lại việc quản lý môi trường. Sở TN&MT sẽ có biện pháp mạnh để xử lý nếu doanh nghiệp vẫn không khắc phục

Bà Hoàng Thị Liên – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết: Những chỉ số về kết quả quan trắc môi trường, ô nhiễm khói bụi nhiều lúc có vượt quá, việc xả khói bụi chỉ là những lúc hệ thống vận hành của nhà máy bị trục trặc…

Ông Trương Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã An Khánh cho biết: Ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn của Công ty Cổ phần Xi măng Quán Triều và Nhà máy Nhiệt điện An Khánh I làm ảnh hưởng đến hơn 200 hộ dân của xã. Cá nhân ông Dũng và đoàn kiểm tra của UBND huyện Đại Từ đã nhiều lần xuống kiểm tra việc xả thải của hai nhà máy này. “Bụi thì nhà máy xi măng nào cũng thế, chẳng bao giờ hết được. Nếu nói nhà máy xi măng mà không bụi thì không ai có thể tin được. Dân phản ánh nhà máy xả về đêm nhưng gọi “ông” quan trắc lên thì ngày hôm sau mới lên. Vấn đề phải lập quan trắc đúng thời điểm”, ông Dũng nói.

Về khói bụi và tiếng ồn ở Nhà máy Nhiệt điện An Khánh I, theo ông Dũng: người dân phản ánh là có cơ sở. Mới đây, việc Nhà máy Nhiệt điện An Khánh I thải tro, xỉ than ra ngoài làm tràn xuống suối, ruộng lúa của người dân đã được UBND xã An Khánh lập biên bản, yêu cầu chấn chỉnh. “Hiện có 13 hộ dân muốn di dời ra khỏi khu vực Nhà máy Nhiệt điện An Khánh vì ở quá gần. Nhà máy đang làm phòng âm để giảm tiếng ồn”, ông Dũng nói.

Ông Văn Trọng Tuấn – Phó giám đốc Công ty Cổ phần xi măng Quán Triều tại buổi làm việc với phóng viên baovemoitruong.org.vn.

Ông Văn Trọng Tuấn – Phó giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Quán Triều cho biết: Công ty đã nắm được việc người dân phản ánh nhà máy thải khói bụi và ô nhiễm tiếng ồn. Nhà máy hoạt động đương nhiên là có bụi, nhưng bụi luôn nằm trong mức cho phép. Có những thời điểm nồng độ bụi cao nhưng đó cũng chỉ là tức thời.

Cụ thể hơn về vấn đề này, phóng viên Baovemoitruong.org.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong thời gian tới.

Phượng Long – Vũ Phương