Thái Nguyên: Khắc phục sụt lún do khai thác khoáng sản gây ra

BVR&MT – Việc khai thác khoáng sản tại mỏ Tầng sâu Núi Quặng ở thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên từ năm 2019 trở về trước đã gây sụt lún ruộng và đất canh tác. Tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu dừng khai thác mỏ Tầng sâu Núi Quặng, hỗ trợ sản lượng lương thực bị ảnh hưởng, trám lấp các hố sụt lún trả lại đất canh tác cho người dân.

Mỏ sắt Trại Cau thực hiện trám lấp 164 hố sụt lún.

Nguyên nhân gây ra sụt lún ruộng và đất canh tác của người dân đã được xác định rõ là do khai thác mỏ Tầng sâu Núi Quặng gây ra.

Nhằm khắc phục hậu quả, tỉnh Thái Nguyên yêu cầu đơn vị khai thác là mỏ sắt Trại Cau dừng hoạt động mỏ này và thực hiện hỗ trợ sản lượng lương thực đối với diện tích bị sụt lún từ năm 2019 đến nay.

Khắc phục triệt để sụt lún, từ cuối năm 2022, mỏ sắt Trại Cau phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ, chính quyền xã Cây Thị, thị trấn Trại Cau và người dân tiến hành kiểm đếm, thống kê, đo đạc cụ thể từng hố sụt lún, lập phương án trám lấp nhằm canh tác lâu dài, ổn định cuộc sống của người dân.

Theo kiểm đếm, có tổng số 164 hố sụt lún tại 97 thửa đất của 60 hộ dân tại xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau, cần khối lượng gần 5.600m3 để trám lấp.

Trên cơ sở đó, mỏ sắt Trại Cau đang tích cực triển khai phương án sử dụng nhân lực, máy xúc của đơn vị, thuê ô-tô vận tải bên ngoài, vận chuyển đất từ bãi thải mỏ Tầng sâu Núi Quặng để trám lấp các hố sụt lún.

Phó Giám đốc mỏ sắt Trại Cau Vi Trần Dương cho biết: Trong quá trình trám lấp các hố sụt lún gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều vị trí phải mở đường, mặt ruộng lầy thụt nên ô-tô không vào được, phải huy động đội ngũ công nhân sử dụng “xe rùa” vận chuyển đất vào các vị trí trám lấp. Tuy nhiên, chúng tôi tập trung cao độ phương tiện, nhân lực để hoàn thành việc trám lấp tất cả các hố sụt lún để người dân canh tác bình thường từ vụ xuân năm 2023.