Thái Nguyên: Giữ gìn và bảo vệ môi trường tại xã vừa đạt chuẩn NTM

BVR&MT – Kể từ tháng 11 năm 2014, khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về dự “Ngày hội đoàn kết toàn dân” thuộc xóm Thanh Xuyên 4, Xã Trung Thành, huyện Phổ Yên, đến tháng 12 năm 2017, xã Trung Thành đã phấn đấu liên tục và hoàn thành một cách xuất sắc tất cả 19 tiêu chí của Nông thôn mới (NTM).

Ngày 04 tháng 7 năm 2018 vừa qua, Xã Trung Thành đã long trọng tổ chức đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông Thôn Mới (NTM) sau khi cuộc thẩm định của Hội đồng chỉ đạo XDNTM cấp tỉnh vào 12 tháng 12 năm 2017 kết thúc và Chủ tịch tỉnh phê duyệt bởi Quyết định số 288/QĐ-UBND ngày 30/01/2018 công nhận xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Ông Lê Thanh Tuyết, Bí thư Thị xã Phổ Yên trao giấy khen cho một số hộ gia đình xã Trung Thành có thành tích xuất sắc trong phong trào XDNTM.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Trung Thành – ông Đàm Xuân Thao cho biết: Các giải pháp trong xây dựng NTM được xã Trung Thành chú trọng là đẩy mạnh tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người dân về xây dựng NTM; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Nông dân tự lực sáng tạo trong xây dựng NTM”, “Doanh nghiệp đồng hành xây dựng NTM”, “Thắp sáng đường quê”, “5 không, 3 sạch”, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”… Đồng thời, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng đẩy mạnh việc huy động nhiều nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, phát triển sản xuất. Trong 5 năm, xã đã huy động được trên 35 tỷ đồng từ các nguồn vốn để tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp trên 29,6 tỷ đồng.

Trong 19 tiêu chí, việc phấn đấu đạt chỉ tiêu về bảo vệ môi trường của toàn xã là một trong những nhiệm vụ khó thực hiện nhất. Trước đây, một số tờ báo đã từng phản ánh việc ô nhiễm môi trường tại địa phương ở tình trạng rất báo động. Từ cuối năm 2017, tình hình đã thay đổi hoàn toàn, việc ô nhiễm môi trường dần dần được kiểm soát, khắc phục để môi trường: đất, nước, không khí trong mức độ quy chuẩn cho phép.

Đường giao thông được xây dựng tốt hơn.

Hiện tại, tất cả các hộ gia đình đều được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; Môi trường không khí được kiểm soát: các hộ gia đình chăn nuôi lợn và gia súc đều xây hầm biogas, không phát thải khí hôi hám, độc hại ra bên ngoài; Các chất thải rắn: đều được thu gom sạch sẽ bởi đã có dịch vụ của Hợp tác xã Bảo vệ môi trường địa phương; Các mương dẫn nước đều khơi thông dòng chảy, không còn các hiện tượng ứ đọng rác thải, các túi ni-lông và các phế thải khác ngập ngụa như trước đây…

Với truyền thống cách mạng vẻ vang của mình, nhân dân xã Trung thành quyết tâm gìn giữ và bảo vệ môi sinh nhằm tích cực góp phần phát triển kinh tế, quốc phòng – an ninh và đảm bảo trật tự an toàn xã hội một cách bền vững.

CTV Văn Quyết