Thái Nguyên: Điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài

BVR&MT – Năm 2020, mặc dù dịch Covid – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, song Thái Nguyên vẫn vượt lên, trở thành điểm sáng của khu vực trung du miền núi phía Bắc về thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo thống kê của tỉnh Thái Nguyên, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến sản xuất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2020 tại tỉnh chịu ảnh hưởng đáng kể; giá trị sản xuất ước đạt 334.800 tỷ đồng, giảm 2,4% so với cùng kỳ. Qua khảo sát, nhiều doanh nghiệp (DN) đã phải cắt giảm lao động hoặc nghỉ việc luân phiên, nghỉ việc không lương, có DN tạm dừng sản xuất, kinh doanh…

Mặc dù vậy, khắc phục những khó khăn trên, tính đến thời điểm tháng 6/2020, chỉ tính riêng dự án (DA) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Thái Nguyên đã thu hút được 108 DA (tăng 56 DA so với giai đoạn trước), với tổng vốn đầu tư thực hiện 5 tỷ USD. Trong đó, nhiều DA có quy mố lớn đến từ Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản như Nhà máy Alutec Vina của Hàn Quốc (vốn đầu tư 93,7 triệu USD); Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp của Hồng Kông (350 triệu USD). Đến nay, toàn tỉnh còn 156 DA FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 8,2 tỷ USD.

Dây chuyền sản xuất điện thoại di động tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam – Thái Nguyên (Khu công nghiệp Yên Bình)

Trong 6 tháng cuối năm 2020, toàn tỉnh đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 255 DN với số vốn đăng ký hơn 1.500 tỷ đồng và số lao động đăng ký trên 2.400 lao động, cấp điều chỉnh thay đổi cho 911 DN, cấp thành lập trực thuộc cho 118 đơn vị.

Trong thu hút đầu tư nước ngoài, trên địa bàn tỉnh có thêm 9 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký; trong đó có 8 dự án thuộc ngành công nghiệp chế biến chế tạo và 1 dự án thuộc ngành khoa học – công nghệ với tổng số vốn đăng ký 29,4 triệu USD, tăng 5 dự án so với cùng kỳ năm trước và vốn đăng ký tăng 78,2%… Đặc biệt, Thái Nguyên cũng cấp điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư cho 6 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư tăng thêm 16 triệu USD.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh điều kiện kinh tế – xã hội của cả nước hết sức khó khăn, để kinh tế của tỉnh vẫn đảm bảo mức tăng trưởng dương 7,3% trong cả năm 2020, Thái Nguyên tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, triệt để các biện pháp phòng, chống, dịch Covid-19; tập trung giải quyết các “điểm nghẽn”, bất cập làm cản trở DN phát triển, thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ đối với các DN của tỉnh; đồng thời xây dựng nghị quyết riêng về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ đạo sát sao việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, UBND cấp huyện tiến hành rà soát, đánh giá lại tổng thể về tính hợp lý và hiệu quả của các dự án có nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách có liên quan đến quỹ đất, sử dụng lao động, hạ tầng giao thông và bảo vệ môi trường; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với những trường hợp để lãng phí tài nguyên đất, gây ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội thấp…

Công ty TNHH Young Jin Hi –Tech Việt Nam (Khu công nghiệp Điềm Thụy, Thái Nguyên).

Ông Cho Dong Pyo, đại diện Công ty TNHH Young Jin Hi –Tech Việt Nam (Khu công nghiệp Điềm Thụy) – đơn vị chuyên sản xuất phụ kiện camera điện thoại xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc cho biết: Những năm gần đây, Thái Nguyên ngày càng khẳng định rõ chính sách thu hút đầu tư bằng nền hành chính thông thoáng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp và trách nhiệm. Đây cũng là mong mỏi lâu dài của các DN, nhà đầu trong suốt quá trình hoạt động sản xuất không chỉ là những cơ chế ưu đãi về giá đất, thuế kinh doanh sản xuất ban đầu.

Trong các tháng cuối năm, tỉnh ưu tiên quỹ đất tại Khu công nghiệp Sông Công II và tiếp tục phát triển các khu công nghiệp, để chớp lấy cơ hội thu hút đầu tư những lĩnh vực công nghiệp chủ đạo, công nghiệp phụ trợ của các tập đoàn lớn dịch chuyển đầu tư từ nước ngoài sang…

Đức Long