Thái Nguyên: Đất lâm nghiệp bị “xẻ thịt”? (kỳ 2): Đất lâm nghiệp bị xẻ thịt, chính quyền đang “nghe ngóng”… xử lý?

BVR&MT – Ngày 16/3/2017, Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường (baovemoitruong.org.vn) đăng bài phản ánh về thực trạng đất lâm nghiệp ở xã Vinh Sơn, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên bị xẻ thịt không thương tiếc. Cơ quan chức năng dường như “không hay biết”. Dư luận không khỏi xót xa khi tài nguyên đang bị chảy máu từng ngày, đến khi báo chí vào cuộc cơ quan quản lý mới “ngã ngửa, giật mình”.

Thái Nguyên: Đất lâm nghiệp bị “xẻ thịt”? (kỳ 1): Ai cấp phép việc khai thác đất lâm nghiệp?

Hoạt động khai thác đất lâm nghiệp diễn ra công khai tại xã Vinh Sơn, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

UBND TP. Sông Công đang “nghe ngóng” để xử lý (?!)

Sau khi Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trườngbaovemoitruong.org.vn đăng bài phản ánh về tình trạng “xẻ thịt” đất lâm nghiệp tại thôn Bờ Lở, xã Vinh Sơn, tòa soạn tiếp tục nhận được thông tin của bạn đọc phản ánh về tình trạng tàn phá đồi keo để khai thác đất lâm nghiệp, hoạt động này diễn ra công khai và không có dấu hiệu dừng lại. Những phương tiện chuyên dụng để khai thác đất vẫn đang “căng mình” thực hiện việc đào bới khai thác đất lâm nghiệp, những xe có tải trọng lớn vẫn ra vào để chở đất lâm nghiệp đi nơi khác tiêu thụ.

Hàng loạt những cây keo có đường kính từ 30 – 40 cm đang phát triển xanh tốt được đốn hạ, đánh bật gốc nằm ngổn ngang, để nhường lại là một đại công trường khai thác đất lâm nghiệp không phép trước mắt chính quyền.

Những cây keo có đường kính 30 – 40 cm bị đốn hạ để khai thác đất lâm nghiệp trái phép.

Trả lời về việc này, ông Nguyễn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch UBND TP. Sông Công cho biết: “Toàn bộ diện tích 7,8 ha mỏ khai thác được cho Công ty TNHH Đại Phúc để khai thác đất phục vụ làm đường QL3, nhưng đến nay đã hết hạn khai thác và phải đóng cửa mỏ. Những tổ chức, cá nhân đang thực hiện hành vi khai thác đất lâm nghiệp là vi phạm pháp luật…”

Những cây keo bị đánh bật gốc để khai thác đất lâm nghiệp.

Ông Lâm cũng thừa nhận: “UBND thành phố Sông Công đã thành lập tổ công tác để xác minh và có biện pháp quản lý kịp thời những nội dung cơ quan báo chí phản ánh. Sau khi kiểm tra, đúng là ở xã Vinh Sơn có diễn ra tình trạng khai thác đất lâm nghiệp không phép. Công tác quản lý có phần chưa bám sát, nên hiện tượng khai thác đất lâm nghiệp đang diễn ra và chưa được xử lý dứt điểm.”

Để tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác tài nguyên, năm 2016 UBND TP. Sông Công đã có quyết định số 1796/QĐ-UBND, thành lập tổ công tác kiểm tra hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, ông Nguyễn Văn Dụng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) giữ chức Tổ trưởng Tổ công tác.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Ngọc Lâm nhận xét: hoạt động của Tổ công tác không hiệu quả, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc tham mưu xử lý, một số xã phường còn buông lỏng công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn. UBND thành phố đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và Tổ công tác nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc tham mưu chỉ đạo kiểm tra và xử lý vi phạm, chấn chỉnh ngay hoạt động của Tổ công tác.

Phóng viên baovemoitruong.org.vn làm việc với ông Nguyễn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch UBND TP. Sông Công.

Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ xử lý sự việc thì ông Lâm chỉ cung cấp được duy nhất một bản thông báo số 393/TB-UBND chung chung không rõ vấn đề mà bạn đọc và cơ quan báo chí đang quan tâm.

Thiết nghĩ, khi báo chí phản ánh về tình trạng “xẻ thịt” đất lâm nghiệp để bán kiếm lời ở xã Vinh Sơn sẽ được UBND TP. Sông Công nhìn nhận quan tâm xử lý dứt điểm. Nhưng xem ra UBND thành phố Sông Công đang xử lý theo kiểu “đánh chống bỏ dùi” (?!).

Cá nhân kiếm lời hơn 01 tỷ đồng tiền bán đất, chính quyền xã tiếp tay (?!)

Hợp đồng mua bán dưới danh nghĩa hạ thấp mặt bằng giữa ông Phạm Tiến Sỹ và Công ty Cổ phần Vận tải Bình An thực chất là một hợp đồng mua bán đất lâm nghiệp nhằm mục đích kiếm lời. Điều đáng nói là hợp đồng này được Chủ tịch UBND xã Vinh Sơn ký tên, đóng dấu xác nhận. Trong bản hợp đồng thể hiện rõ khối lượng đất vận chuyển ra khỏi khu vực, giá bán, các loại thuế, phí….. tổng giá trị hợp đồng lên đến hơn một tỷ đồng/1 tháng.

Hợp đồng mua bán đất lâm nghiệp được Chủ tịch UBND xã Vinh Sơn ký xác nhận.

Giá trị hợp đồng đã kết thúc vào ngày 31/01/2017, nhưng đến nay (tức vượt qua gần 02 tháng) Công ty CP Vận tải Bình An vẫn tiếp tục khai thác không phép.

Phòng Tài Nguyên Môi trường biết nhưng không báo cáo?

Ngày 15/03/2017, phóng viên có buổi làm việc với ông Lê Văn Khôi – Chủ tịch UBND thành phố Sông Công về tình trạng khai thác đất lâm nghiệp tại xã Vinh Sơn, ông Khôi cho biết: “Tôi đã chỉ đạo Phòng TN&MT rà soát báo cáo sự việc trên để có hướng xử lý kịp thời, nhưng đến nay lãnh đạo thành phố vẫn chưa nhận được báo cáo từ ông Nguyễn Văn Dụng – Trưởng phòng TN&MT TP. Sông Công”.

Những cây keo có đường kính 30 – 40 cm được đốn hạ để khai thác đất lâm nghiệp không phép.

Ngày 24/03/2017, phóng viên baovemoitruong.org.vn có buổi trao đổi với lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên. Khi phóng viên đề cập việc khai thác đất lâm nghiệp không phép đang diễn ra công khai ở xã Vinh Sơn, TP. Sông Công, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên mới thấy “giật mình, ngã ngửa” vì không nhận được báo cáo nào về tình trạng trên từ Trưởng phòng TN&MT TP. Sông Công.

Tại hội nghị bàn về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016- 2020 (tháng 06/2016) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đưa vấn đề bảo vệ, phát triển rừng lên tầm cao mới trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp. Thủ tướng khẳng định quan điểm của chính phủ là huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, quyết tâm khôi phục và phát triển rừng bền vững phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra gắn với việc nâng cao đời sống người dân ở địa phương có rừng, góp phần ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Tài nguyên đất đồi ở thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đang bị chảy máu.

Thủ tướng đã chỉ đạo về công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững, nhưng xem ra ở TP. Sông Công vấn đề này vẫn chưa được chú trọng và quan tâm (?!).

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm, khắc phục hậu quả về nguồn tài nguyên đất lâm nghiệp đang bị “chảy máu” tại TP. Sông Công.

Phượng Long