Thái Nguyên: Đất lâm nghiệp bị “xẻ thịt”? (kỳ 1): Ai cấp phép việc khai thác đất lâm nghiệp?

BVR&MT – Đất lâm nghiệp tại xóm Bờ Lở, xã Vinh Sơn, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đang bị các doanh nghiệp ngày đêm “xẻ thịt” hàng nghìn m3. Hoạt động khai thác tài nguyên không phép diễn ra công khai nhưng chính quyền sở tại thì bàng quan trước vấn nạn này…

Đất lâm nghiệp đã bị khai thác để lại địa hình trơ trọi. Ảnh: Long Nguyên.

Theo thông tin phản ánh, nhiều năm nay một khối lượng lớn đất đá được đào, vận chuyển vương vãi trên đường đem đi bán cho các dự án của TP. Sông Công để san lấp mặt bằng. Hoạt động khai thác công khai này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn toàn xã Vinh Sơn, làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

Vào lúc 14h ngày 15/3/2017, PV tác nghiệp tại hiện trường đã ghi nhận cận cảnh các máy gầu xúc, xe ben có trọng tải lớn tập kết tại khu đất lâm nghiệp sản xuất được giao cho chủ hộ ông Phạm Tiến Sỹ, để thực hiện hành vi khai thác vận chuyển đất lâm nghiệp trái phép. Diện tích đất này đang được trồng keo phát triển xanh tốt.

Những cỗ máy xúc đang “căng mình” hoạt động khai thác đất lâm nghiệp. Ảnh: Long Nguyên.

Ban đêm và ban ngày, lượng xe quá khổ quá tải “rầm rập” ra vào khai phá khu đồi trồng cây lâm nghiệp. Như một đại công trường, đào bới “nham nhở” thay đổi địa hình của khu đồi.

Cây keo vẫn phát triển xanh tốt trên phần đất chưa bị khai thác. Ảnh: Long Nguyên.

Theo đơn gửi chính quyền xã Vinh Sơn, hộ gia đình ông Sỹ lại cho rằng: “Đất được giao để sản xuất là bạc mầu, kém hiệu quả” để xin bán đất làm đường hạ thấp mặt bằng thay đổi địa hình như sau:

Đơn của hộ ông Sỹ gửi lên chính quyền xin được hạ độ cao. Ảnh: Long Nguyên.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Hưng _ Chủ tịch UBND xã Vinh Sơn cho biết: “Việc khai thác đất lâm nghiệp của hộ ông Sỹ không được cơ quan chức năng nào cấp phép”.

Cận cảnh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép. Ảnh: Long Nguyên.

Điều đặt ra ở đây, tuy không được cấp phép như lời ông Hưng nói, nhưng UBND xã vẫn tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục khai thác đất lâm nghiệp. Như vậy, việc UBND xã đang thu các loại thuế, phí của đơn vị khai thác đất lâm nghiệp không phép liệu có đúng hay không (?!)

Phải chăng, việc khai thác đất lâm nghiệp không phép diễn ra công khai là đang đi đúng hướng về đường lối chính sách phát triển lâm nghiệp, nông thôn(?!)

Ở một vị trí khác, nằm trên địa bàn xã cây keo vẫn xanh tốt, nhưng đất lâm nghiệp vẫn bị “xẻ thịt”. Ảnh: Long Nguyên.

Đề nghị UBND thành phố Sông Công, UBND tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc để thanh kiểm tra xử lý dứt điểm nội dung báo nêu.

Phượng Long