Thái Lan bắt 5 nghi phạm giết hai cá thể hổ

BVR&MT – Nhà chức trách Thái Lan đã bắt giữ 5 nghi phạm giết hai cá thể hổ Đông Dương (Panthera tigris corbetti) tại vườn quốc gia Thong Pha Phum thuộc tỉnh Kanchanaburi ngày 8/1. Các nghi phạm cho biết những con hổ đã giết và ăn thịt gia súc của họ nhưng chuyên gia từ TRAFFIC Thái Lan ngờ rằng động cơ tài chính, cụ thể là bán các bộ phận hổ bất hợp pháp mới là nguyên nhân chính của việc sát hại hổ.

Các quan chức kiểm tra hai bộ da hổ bị tịch thu. Ảnh: Bộ TNMT Thái Lan

Hiện các nhà chức trách đã tịch thu hai xác hổ và điều tra vụ việc cùng các mối liên hệ có thể có với nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Ngày 9/1, trong khi đi tuần tra, nhân viên kiểm lâm Cục Vườn quốc gia Thái Lan (DNP) phát hiện 5 nghi phạm tại một khu cắm trại và cả 5 nhanh chóng bỏ trốn vào rừng, bỏ lại xác hổ đang được phơi khô cùng thịt hổ đã được nấu. Bốn ngày sau, các nghi phạm tự trình diện, nói rằng do thường bị hổ ăn gia súc nên họ đã dùng bò làm mồi nhử và mượn súng để bắn hổ. Khám nghiệm cho thấy hổ bị bắn ở cự ly khá gần.

Các nhà chức trách kiểm tra hai bộ da hổ bị tịch thu. Ảnh: Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan

Trước mắt, các nghi phạm bị buộc tội vi phạm các Luật bảo tồn rừng, Luật vườn quốc gia và bảo tồn động vật hoang dã, Luật bảo vệ.

Điều đáng nói là vụ việc diễn ra vài ngày trước khi Hội nghị Bộ trưởng châu Á lần thứ 4 về bảo tồn hổ  dự kiến ​​tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 19-21/1. Trong hội nghị, các bộ trưởng sẽ họp để điều phối những nỗ lực cuối cùng xung quanh Tuyên bố St.Petersburg về bảo tồn hổ năm 2010 với cam kết tăng gấp đôi quần thể hổ hoang dã vào năm 2022. Sau đó, tiến trình hướng tới mục tiêu toàn cầu sẽ được công bố và thảo luận tại Diễn đàn bảo tồn hổ quốc tế ở Vladivostok, Nga vào tháng 9.

Thảo Linh (Theo Mongabay)

Tags:
CHIA SẺ